Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Mỗi ngày, hàng triệu người Mỹ dùng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa hình thành cục máu đông nguy hiểm, ngăn ngừa cục máu đông, đau tim và đột quỵ cũng như điều trị một số loại bệnh tim. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ.

Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Chiết xuất ớt có hoạt tính chống huyết khối và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đông máu. (Shutterstock)

Rất may, nhiều loại thực vật, thực phẩm và các hợp chất tự nhiên khác có thể giúp làm loãng máu một cách tự nhiên. Nhiều trong số chúng đã được biết đến rộng rãi và đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Vì vậy, đối với những người quan tâm đến việc giữ cho trái tim mình khỏe mạnh hoặc đang tìm kiếm một phương pháp tiếp cận tự nhiên hơn.

Sau đây, hãy xem một số chất làm loãng máu mạnh nhất trong tự nhiên.

  1. Tỏi

 

Tỏi có nhiều dược tính và đã được người dân trên thế giới sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Nó có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư, ngoài ra còn ngăn ngừa bệnh tim, đặc biệt là xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đông máu và đột quỵ.

Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Tỏi được biết là tốt cho máu và ngăn ngừa bệnh tim. (Shutterstock)

Tỏi có chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là allicin, chất tạo nên mùi thơm cay của tỏi. Allicin được giải phóng khi tỏi được nhai, cắt hoặc nghiền nát. Một số nguồn nói rằng một khi allicin được giải phóng, nó chỉ duy trì hoạt động trong khoảng một giờ, trong khi những nguồn khác cho biết nó vẫn hoạt động trong 2 ngày rưỡi trước khi mất hiệu lực và tất cả các lợi ích điều trị.

Giảm đông máu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Công nghệ sinh học đã điều tra tác dụng chống huyết khối(làm giảm sự hình thành cục máu đông) của bột tỏi ở chuột và phát hiện ra rằng bột tỏi có đặc tính chống đông máu trong vòng 7 ngày.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Huyết học và Ung thư Nhi khoa Iran, đã so sánh thuốc tỏi với thuốc làm loãng máu thông thường Plavix về khả năng cầm máu và đông máu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng dùng 1.200 mg hoặc 2.400 mg tỏi trong ba tuần đã giảm đông máu, trong khi những đối tượng dùng 2.400 mg thuốc tỏi cũng có thời gian chảy máu tăng lên. Nghiên cứu kết luận rằng vì tỏi có đặc tính chống đông máu nên việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị bổ sung để giảm đông máu là “được khuyến khích mạnh mẽ”.

Các nghiên cứu thử nghiệm

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã đánh giá sự an toàn của việc sử dụng chiết xuất tỏi già bên cạnh liệu pháp chống đông máu bằng đường uống. Các nhà nghiên cứu chia 52 bệnh nhân dùng warfarin thành hai nhóm; một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng chiết xuất tỏi già. Điều trị (tỏi hoặc giả dược) được dùng với liều 5ml (khoảng một thìa cà phê) hai lần mỗi ngày trong 12 tuần.

Nghiên cứu cho thấy không có sự gia tăng chảy máu ở nhóm dùng giả dược hoặc dùng tỏi. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tỏi tương đối an toàn và không gây nguy cơ chảy máu nghiêm trọng cho bệnh nhân dùng warfarin hoặc liệu pháp chống đông máu khác khi được các chuyên gia y tế theo dõi chặt chẽ.

Hạ huyết áp

Tỏi được biết là làm giảm huyết áp. Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp 12 thử nghiệm liên quan đến 553 người trưởng thành bị tăng huyết áp không kiểm soát được cho thấy tỏi có hiệu quả trong việc hạ huyết áp tâm thu và tâm trương với tác dụng tương tự như các thuốc hạ huyết áp tiêu chuẩn. Huyết áp thấp hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn từ 16% đến 40%, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Tỏi đen là loại tỏi thông thường đã trải qua quá trình lên men, điều này làm tăng thêm lợi ích sức khỏe của tỏi. (Shutterstock)

Nếu bạn muốn tăng cường dược tính của tỏi, hãy thử dùng tỏi đen. Tỏi đen là loại tỏi thông thường trải qua quá trình lên men làm tăng lợi ích sức khỏe theo cấp số nhân.

  1. Bạch quả

Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng lá cây bạch quả cho mục đích làm thuốc trong hàng ngàn năm. Bạch quả cũng là một loại thảo dược bổ sung phổ biến ở Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu. Người ta sử dụng nó để điều trị rối loạn máu, các vấn đề về tuần hoàn và các vấn đề về trí nhớ.

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Bioorganic Chemistry, nhiều hợp chất trong Ginkgo biloba đã chứng minh khả năng chống đông máu bằng cách ngăn chặn trombin, một loại enzyme khiến máu đông lại.

Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Ginkgo biloba đã được sử dụng trong y học truyền thống trong hàng ngàn năm. (Shutterstock)

Một bài báo đăng trên Tạp chí Tim mạch Thực nghiệm & Lâm sàng chỉ ra rằng việc giải quyết cục máu đông sau khi vết thương lành là rất quan trọng vì huyết khối có thể hình thành tại vị trí bệnh mạch máu. Sự phá vỡ cục máu đông này được thực hiện bằng thuốc tiêu sợi huyết, một nhóm thuốc phá vỡ cục máu đông, chẳng hạn như streptokinase và urokinase.

Nghiên cứu nhằm so sánh khả năng phá vỡ cục máu đông của chiết xuất Ginkgo biloba (từ lá) với thuốc tiêu sợi huyết streptokinase. Kết quả cho thấy chiết xuất bạch quả có tác dụng tương tự streptokinase và có thể dùng làm chất bổ sung hoặc thay thế cho thuốc tiêu sợi huyết. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng cộng đồng y tế cần đánh giá tác dụng phụ tiềm ẩn của bạch quả ở động vật và nghiên cứu sâu hơn về tác dụng phụ và độc tính có thể xảy ra ở người.

  1. Natto

Natto là món ăn sáng truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men và là một phần trong chế độ ăn uống của người Nhật hàng trăm năm nay. Natto chứa một loại enzyme độc ​​đáo gọi là nattokinase, có đặc tính chống đông máu mạnh và rất tốt cho việc hạ huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu sử dụng nattokinase cho thấy khả năng tan máu của nó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy rằng một liều nattokinase uống duy nhất giúp tăng cường cả khả năng tiêu sợi huyết (phân hủy fibrin trong cục máu đông) và khả năng chống đông máu (ngăn ngừa huyết khối).

Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Các nghiên cứu sử dụng nattokinase cho thấy khả năng tan máu của nó. (Shutterstock)

Một bài báo đánh giá được đăng trên tạp chí Biomarker Insights – “Nattokinase: Một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch”, việc tiêu thụ natto có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. 

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nattokinase có “hoạt tính tiêu sợi huyết mạnh, hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch, hạ lipid, kháng tiểu cầu và tác dụng bảo vệ thần kinh”.

Đánh giá kết luận bằng cách nêu rõ: “Trong tương lai gần, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch (CVD) có thể chỉ cần một viên NK (nattokinase) để thay thế nhiều loại thuốc dùng để ngăn ngừa và kiểm soát CVD, bao gồm cả TPA (tiêu fibrin mô), thuốc hạ huyết áp, statin, aspirin và warfarin.”

  1. Ớt đỏ

Ớt có chứa salicylat, một nhóm hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau, thảo mộc và gia vị. Salicylat được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như aspirin, thuốc giảm đau và hạ sốt cũng như thuốc chống viêm. Salicylat còn có tác dụng chống huyết khối và chống tiểu cầu, giúp làm loãng máu.

Ớt cũng chứa capsaicin, hợp chất trong ớt (bao gồm jalapenos, poblanos, serranos và ớt cayenne) mang lại cho chúng hương vị cay. Capsaicin có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ khả năng kiểm soát ung thư đến điều trị bệnh tiểu đường đến giảm đau và giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2019 đã điều tra xem liệu ớt cayenne có đặc tính chống huyết khối hay không. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy những bệnh nhân bị chấn thương nặng có nhóm máu O có tỷ lệ tử vong cao hơn (28%) so với các nhóm máu khác (11%). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất ớt chuông (Capsicum annuum) để xác định xem nó có đặc tính chống huyết khối hay không, khiến nó trở thành một chất thay thế cho các loại thuốc chống đông máu đắt tiền.

Ngăn ngừa huyết khối và đột quỵ với 4 chất chống đông máu tự nhiên mạnh mẽ

Chiết xuất ớt có hoạt tính chống huyết khối và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đông máu. (Shutterstock)

Một số nghiên cứu cho kết quả

Kết quả cho thấy nồng độ chiết xuất ớt chuông càng cao thì hiệu quả chống đông máu trong các mẫu máu người dương tính với loại O càng hiệu quả. Vì vậy, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất hạt tiêu có hoạt tính chống huyết khối và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đông máu.

John R. Christopher, một nhà trị liệu tự nhiên và nhà thảo dược bậc thầy, người đã thành lập Trường Chữa bệnh Tự nhiên vào năm 1953, nổi tiếng với việc sử dụng ớt cayenne để ngăn chặn các cơn đau tim.

Ông viết trên trang web của mình, Herbal Legacy: “Trong 35 năm hành nghề, làm việc với mọi người và giảng dạy, tôi chưa bao giờ để mất một bệnh nhân nào vì cơn đau tim khi đến nhà, và lý do là, bất cứ khi nào tôi đến nhà, nếu họ vẫn còn thở, tôi rót cho họ một tách trà ớt cayenne (một thìa cà phê ớt cayenne trong một cốc nước nóng) và trong vòng vài phút, họ đã tỉnh dậy và hoạt động.”

Christopher chỉ ra rằng ớt cayenne là một trong những trợ giúp nhanh nhất mà bạn có thể dùng để hỗ trợ tim mạch, và trà ấm có tác dụng nhanh hơn viên nén, viên nang hoặc trà lạnh vì trà ấm mở ra cấu trúc tế bào dẫn thẳng đến tim. Độc giả có thể truy cập trang web của Tiến sĩ Christopher để tìm hiểu thêm về những công dụng khác nhau của ớt đỏ.

Vì những lý do này, ớt cayenne thường được dùng ở dạng viên nang để cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường tuần hoàn.

Kết luận

Thiên nhiên luôn ban tặng cho chúng ta những liều thuốc cực tốt nếu chúng ta biết sử dụng những thực phẩm tự nhiên này. Rất lâu trước khi y học cổ truyền ra đời, con người đã sử dụng thực vật và thảo dược để giữ sức khỏe và chữa bệnh. Giống như bất kỳ loại thuốc nào, chúng ta phải sử dụng nó một cách tôn trọng và thận trọng.

Đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu muốn dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu tự nhiên nào được mô tả ở trên, vì những thực phẩm này hoạt động như chất làm loãng máu và có thể tương tác với các loại thuốc khác. Đối với những người quan tâm đến việc phòng ngừa và sức khỏe tim mạch, vui lòng tiêu thụ từ từ và cẩn thận, đồng thời theo dõi phản ứng của cơ thể.

Theo: epochtimes

Đánh giá bài viết post