Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt chúng ta thường cho là “chuyện nhỏ” nhưng hậu quả lại không lường

Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu trẻ thường xuyên bị muỗi đốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe; và các vết đỏ gây ngứa, khó chịu làm bé dễ quấy khóc và khó ngủ hơn.

Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt chúng ta thường cho là “chuyện nhỏ” nhưng hậu quả lại không lường
Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt sưng to. (Ảnh: minh hoạ)

Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt có sao không?

Chúng ta luôn cho rằng một đứa trẻ thường hay bị muỗi đốt là điều bình thường quen thuộc; nhất là ở những nơi có nhiều cây cối, ao hồ chứa nước thì càng phổ biến hơn. 

Thông thường khi trẻ bị muỗi đốt là do da của trẻ còn non nớt dễ mẫn cảm nên vết muỗi đốt sẽ sưng rất to, nóng, ngứa vào đau; đây được gọi là hội chứng skeeter. Hội chứng này gây phản ứng dị ứng với các protein trong nước bọt của muỗi; sau đó vết muỗi đốt sẽ từ từ biến mất từ 3 đến 10 ngày, và ba mẹ có thể dùng kem để giảm bớt sự ngứa ngáy khó chịu của trẻ.

Bàn tay bé bị nổi mẩn đỏ và dị ứng với nốt đỏ do muỗi đốt
Bàn tay bé bị nổi mẩn đỏ và dị ứng với nốt đỏ do muỗi đốt. (Ảnh: minh hoạ)

Phần lớn vết muỗi đốt sẽ không gây nguy hiểm gì cho sức khoẻ của trẻ. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt cha mẹ cần lưu ý: 

Những nguy tiềm ẩn khi trẻ sơ sinh bị muỗi đốt

Trẻ bị sốt xuất huyết

Khi trẻ bị muỗi cắn có thể nhiễm bệnh sốt xuất huyết bởi do virus Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti đóng vai trò lây truyền cho trẻ.

Bệnh sốt xuất huyết thường có những diễn tiến phức tạp và đột ngột qua 3 giai đoạn. Do đó, các ba mẹ cũng cần nhận biết rõ các dấu hiệu khởi phát khi trẻ bị sốt xuất huyết; và cần phải cho bé tới bệnh viện nhi để được điều trị.

Muỗi là tác nhân chính gây nên sốt xuất huyết cho trẻ.
Muỗi là tác nhân chính gây nên sốt xuất huyết cho trẻ. (Ảnh: minh hoạ)

Trẻ có thể bị nhiễm trùng máu

Ngoài việc bị sốt xuất huyết do muỗi cắn ra, trẻ còn có thể mắc bệnh nhiễm trùng máu cũng nguy hiểm hơn. Vì vậy, sau khi trẻ sơ sinh bị muỗi cắn nếu cha mẹ thấy bé quấy khóc và có biểu hiện sốt nóng thất thường, thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ để chuẩn đoán bệnh kịp thời.

Hình thành sẹo và nhiễm trùng

 Trẻ sơ sinh bị muỗi đốt sẽ thường có các nốt đỏ kéo dài vài ngày; nhưng cũng có thể nghiêm trọng hơn là phần da bị tổn thương phồng rộp; nhiễm trùng da và hình thành sẹo do trẻ gãi nhiều.

 Cách phòng chống muỗi đốt cho trẻ sơ sinh

Để phòng ngừa muỗi đốt cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt như: mắc màn cho bé; sử dụng thuốc chống muỗi. Cha mẹ cũng nên tích cực làm sạch các thùng chứa nước; lu nước trong nhà không để nước tụ đọng khiến muỗi có nơi lưu trú và sinh sôi.

Cửa lưới chống muỗi akado - cho trẻ sơ sinh giấc ngủ yên bình
Cửa lưới chống muỗi akado – cho trẻ sơ sinh giấc ngủ yên bình

 

Ngoài ra, còn có cách chống muỗi an toàn và hiệu quả nhất là lắp đặt cửa lưới chống muỗi; vừa chống muỗi, vừa ngăn chặn các loại côn trùng vào nhà, cũng vừa giữ cho ngôi nhà luôn thông thoáng ít bụi bẩn.

Nguồn:phunutoday

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

 

1/5 - (1 bình chọn)