Các nhà khoa học khám phá ra: 1 cách có thể tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư

Hóa trị và xạ trị là các phương pháp điều trị ung thư phổ biến. Tuy nhiên, nó lại làm giảm số lượng tế bào bạch cầu và các tế bào miễn dịch khác trong cơ thể. Do đó đó ức chế hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người

Các nhà nghiên cứu Anh đã bất ngờ phát hiện ra một tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư. (Shutterstock)
Các nhà nghiên cứu Anh đã bất ngờ phát hiện ra một tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư. (Shutterstock)

Trong khi đó, liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư mới; giúp chống lại ung thư bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nhưng liệu pháp này chỉ có hiệu quả đối với một số loại ung thư.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Anh đã bất ngờ phát hiện ra một tế bào miễn dịch; có khả năng tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư; Ít nhất là trong nghiên cứu, tất cả các tế bào ung thư được thử nghiệm; dù là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư da… đều có thể bị tiêu diệt bởi nó. Phát hiện này mang lại hy vọng cho việc tìm kiếm một phương pháp điều trị ung thư phổ quát.

Tế bào T – “sát thủ được đào tạo” trong hệ thống miễn dịch của con người

Trước khi nói về khám phá này, trước tiên chúng ta hãy giới thiệu một tế bào miễn dịch quan trọng – tế bào T.

Là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch; tế bào T là tế bào bạch cầu được sản xuất trong tủy xương và trưởng thành trong tuyến ức. Chúng đi lang thang trên các bộ phận khác nhau của cơ thể để tìm kiếm các chất lạ có hại cho cơ thể.

Gillian Griffiths, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Cambridge; đã mô tả các tế bào T là “những kẻ giết người được đào tạo”.  Chúng được hệ thống miễn dịch gửi đến để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Ông nói: “Có hàng tỷ tế bào T trong máu. Mỗi tế bào tham gia vào một cuộc chiến tàn nhẫn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.”

Vậy, làm thế nào để tế bào T tìm ra tế bào ung thư ?

Trên bề mặt của Tế bào T có các protein được gọi là thụ thể. Khi một tế bào T di chuyển xung quanh cơ thể; các thụ thể của nó đánh hơi bề mặt của các tế bào khác để tìm kiếm manh mối của các tín hiệu bất thường có thể xảy ra; hoặc sự xâm nhập của ngoại xâm. Lấy tế bào ung thư làm ví dụ: tế bào T có thể phát hiện ra các kháng nguyên; protein hoặc các phân tử khác – chỉ có trên tế bào ung thư. Sau đó tiêu diệt tế bào ung thư.

Tế bào T có thể phát hiện ra các kháng nguyên - protein hoặc các phân tử khác - chỉ có trên tế bào ung thư. Và sau đó tiêu diệt chúng.  (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)
Tế bào T có thể phát hiện ra các kháng nguyên – protein hoặc các phân tử khác – chỉ có trên tế bào ung thư. Và sau đó tiêu diệt chúng.  (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Bằng cách này, các nhà khoa học đã phát triển các phương pháp tạo ra các thụ thể đặc hiệu cho các loại ung thư khác nhau. “Liệu pháp tế bào CAR-T” là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến và mới nhất sử dụng phương pháp này.

Trên thực tế, sự hiểu biết về tế bào T trong y học hiện đại dường như vẫn chưa đủ.

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện rằng: Một loại tế bào T có khả năng tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư được thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff, Anh đã phát hiện ra một loại tế bào T đặc biệt có thể tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư khác nhau. Bài báo của họ đã được xuất bản trong số tháng 1 năm 2020 của tạp chí Nature Immunology.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu tìm kiếm một tế bào T có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Họ đã tình cờ sử dụng các tế bào ung thư làm vật chủ cho vi khuẩn; bởi vì các tế bào ung thư rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi khuẩn khác nhau.

Tế bào T có thể tiêu diệt các tế bào ung thư

Đáng ngạc nhiên là, một loại tế bào T đặc thù đã không chỉ giết chết vi khuẩn như mong đợi. Mà còn giết chết tất cả các tế bào ung thư được sử dụng trong các thí nghiệm; cho dù chúng có vi khuẩn trong đó hay không.

Khám phá này khiến các nhà nghiên cứu tò mò; liệu tế bào T này có phải là hy vọng mới cho một phương pháp chữa trị phổ biến bệnh ung thư hay không?

Sau đó, họ thử nghiệm các loại ung thư khác trên các con chuột mắc bệnh ung thư ở người. Bao gồm ung thư phổi; ung thư đại trực tràng, ung thư xương, ung thư vú, ung thư máu, ung thư da. Tất cả các tế bào ung thư trong thử nghiệm đều bị tiêu diệt bởi tế bào T này. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, trong quá trình này; các tế bào T không gây hại cho bất kỳ tế bào bình thường nào.

Lấy ung thư da làm ví dụ:

Tế bào T tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường khác.  (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)
Tế bào T tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường khác.  (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

“Bằng chứng kẻ sát nhân” của  tế bào ung thư

Làm thế nào mà tế bào T mới này lại phát hiện ra rất nhiều loại tế bào ung thư khác nhau? Có lẽ nào trong các tế bào ung thư tồn tại một loại kháng nguyên “bằng chứng kẻ sát nhân”.

Để chứng minh giả thuyết này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff đã sử dụng chỉnh sửa gen CRISPR-Cas 9 để xóa từng kháng nguyên trên bề mặt tế bào ung thư. Sau đó, thử nghiệm để xem liệu chúng có thể bị tiêu diệt bởi tế bào T hay không. Cứ như vậy, từng kháng nguyên từng kháng nguyên bị loại bỏ. Cuối cùng họ phát hiện thấy “Bằng chứng của kẻ sát nhân” chính là một loại protein có tên là MR1.

Tế bào T chỉ tấn công tế bào ung thư khi chúng nhìn thấy MR1.  (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)
Tế bào T chỉ tấn công tế bào ung thư khi chúng nhìn thấy MR1.  (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Kỳ lạ là MR1 hiện diện trên tất cả các tế bào, không chỉ tế bào ung thư. Kết quả là, các nhà khoa học không biết chính xác thông tin nào trong protein MR1 cho phép tế bào T phân biệt tế bào ung thư với các tế bào bình thường.

Theo cách nói của các nhà nghiên cứu Đại học Cardiff; “(Tế bào T) nhận ra MR1 thông qua cơ chế không xác định”.

Làm thế nào để phổ biến khi chi phí điều trị bằng CAR-T không hề nhỏ

Liệu pháp tế bào CAR-T hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư bằng cách thêm các thụ thể do phòng thí nghiệm tạo ra vào tế bào T. Thụ thể do phòng thí nghiệm tạo ra này; được gọi là thụ thể kháng nguyên chimeric (viết tắt là CAR). Nó có thể phát hiện ra các loại tế bào ung thư cụ thể trong cơ thể bệnh nhân. Nói cách khác, thụ thể CAR nhận diện bề mặt của các kháng nguyên đặc hiệu của tế bào ung thư và liên kết với chúng.

Các thụ thể CAR không tồn tại trong tự nhiên. Khi đã được truyền vào cơ thể bệnh nhân; chúng có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở trong máu của bệnh nhân.

Kể từ năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt sáu liệu pháp tế bào CAR để điều trị một số bệnh ung thư máu.

Bởi vì các thụ thể CAR phải được sản xuất trong các phòng thí nghiệm; phù hợp với từng bệnh nhân. Cho nên chi phí là một yếu tố rất lớn. Liệu pháp tế bào CAR-T đã được phê duyệt gần đây có giá hơn 450.000 đô la (tương đương 10.453.500 Việt Nam đồng).

Những phát hiện của nghiên cứu này là một tin tức tuyệt vời

Những phát hiện của nghiên cứu này chắc chắn là một tin tức tuyệt vời. Awen Gallimore, đồng giám đốc Viện Miễn dịch Hệ thống của Đại học Cardiff; nói với công chúng vào tháng 1 năm 2020 rằng: “Nếu phát hiện mới mang tính biến đổi này được duy trì; nó sẽ đặt nền tảng cho y học tế bào T ‘phổ quát’. Giảm bớt chi phí khổng lồ cho việc xác định, tạo và sản xuất tế bào T cá nhân hóa.”

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để hiểu chính xác lý do tại sao các tế bào T mới này tiêu diệt được nhiều loại tế bào ung thư. Và liệu chúng có thể được sử dụng một cách an toàn; và hiệu quả trong điều trị ung thư ở người hay không.

Các phóng viên của Epoch Times đã liên hệ với các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff để cập nhật. Bên kia vẫn chưa trả lời vào thời điểm bài viết này được đăng tải.

Theo epochtimes

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

 

 

Đánh giá bài viết post