Nguyên nhân nào khiến bạn thường bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Bạn thường thấy lạ khi mình bị muỗi đốt nhiều hơn trong khi những người xung quanh lại bình thản như không; thực ra là muỗi có “chọn lọc” một số kiểu người. Một số lý do sau đây giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt.

Nguyên nhân nào khiến bạn thường bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?
Các nguyên nhân vì sao bị muỗi đốt. (Ảnh: quetsach)

Người lớn thường dễ hấp dẫn hơn đối với muỗi; vì thân thể họ tiết ra nhiều chất hấp dẫn muỗi như CO2 hay axit lactic. Đặc biệt những người hay làm việc nặng; hoạt động nhiều cũng sẽ tiết ra nhiều CO2 và axit lactic thu hút muỗi đến. Ngoài ra, muỗi cũng bị thu hút bởi từ quần áo và nước hoa của bạn; những người sử dụng nước hoa mùi quá ngọt cũng sẽ thu hút muỗi.

1. Người thuộc nhóm máu O

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, những người thuộc loại nhóm máu A hay B thường ít bị muỗi đốt hơn so với những người thuộc nhóm máu O. Cụ thể hơn là các nhà khoa học phát hiện ra muỗi thường ưu tiên ăn máu ở khay chứa nhóm máu loại O.

2. Người thở ra nhiều khí CO2

Những người hay thở gấp và thở mạnh thường là mục tiêu tìm đến của nhiều con muỗi; cụ thể như những người tập luyện thể dục, khi một lượng lớn axit lactic thường được tiết ra.

3. Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Tóc của trẻ nhỏ như những sợi tơ non toả ra mùi hương dễ “quyến rũ” muỗi nhất; đồng thời phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thường có thân nhiệt cao do quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, lượng estrogen giải phóng mỗi ngày sẽ thu hút muỗi đến.

Tóc của trẻ sơ sinh toả ra mùi hương dễ “quyến rũ” muỗi nhất
Tóc của trẻ sơ sinh toả ra mùi hương dễ “quyến rũ” muỗi nhất (Ảnh: cafebiz)

4. Người thường mặc quần áo có màu sẫm

Bởi vì muỗi thường sống trong môi trường ẩm thấp nên không quen với những gam màu sắc phản chiếu mạnh. Vì vậy mà quần áo sẫm màu thường thu hút muỗi hơn, ngoài ra quần áo màu đen cũng hấp thụ nhiệt hơn nên sẽ khiến thân nhiệt cao thu hút muỗi hơn.

5. Người thích uống rượu bia

Những người uống rượu bia, cho dù uống một lượng nhỏ cũng tăng lượng khí cacbonic trong hơi thở. Đồng thời trong khi tiêu thụ rượu bia cơ thể sẽ sản sinh ra các chất có tính axit như etanol; axit axetic do quá trình trao đổi chất hình thành trong mồ hôi nên càng thu hút muỗi.

6. Người béo phì

Đối với những người béo phì thì tỷ lệ trao đổi chất trong họ cơ bản là cao hơn, thở ra nhiều chất carbon dioxide hơn; và cũng toát ra nhiều mô hôi hơn, trong khi đó mồ hôi thường chứa nhiều axit amin, axit lactic thu hút muỗi.

Người béo phì mồ hôi thường chứa nhiều axit amin, axit lactic thu hút muỗi
Người béo phì mồ hôi thường chứa nhiều axit amin, axit lactic thu hút muỗi. (Ảnh:cafebiz)

Vậy làm sao để hạn chế bị muỗi đốt, cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

  1. Phương pháp an toàn nhất là nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi hiện đang có trên thị trường; ngoài chống muỗi ra còn có thể ngăn chặn các loại côn trùng khác và tiện lợi; sử dụng lâu bên và mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  2. Không sử dụng đồng thời cả 2 loại kem chống nắng và kem chống muỗi, như thế sẽ làm giảm tác dụng của kem chống muỗi
  3. Tắm rửa sạch sẽ trước khi lên giường.
  4. Trồng những loại cây có tính năng đuổi trong nhà như: sả, bạch hổ, bạc hà, hoa oải hương, cúc ngải, húng quế, cúc vạn thọ muỗi …
  5. Tránh các thời điểm hoạt động ngoài trời từ 4 giờ – 6 giờ sáng hoặc lúc chạng vạng tối tầm 5 giờ – 7 giờ tối; bởi đây là giờ cao điểm của muỗi.
  6. Dọn dẹp sạch sẽ các thùng chứa nước và ống thoát nước trong nhà.
  7. Cần mắc màn khi ngủ hoặc dùng thuốc xịt muỗi.

Nguồn: cafebiz

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

 

Đánh giá bài viết post