Vệ sinh máy giặt có phải là chuyện buồn cười không? Mỗi tháng một lần là cần thiết

 

Nếu không được vệ sinh máy giặt thường xuyên, thì bột giặt, nước giặt, cặn bẩn sẽ tích tụ lại. Chưa kể vi khuẩn sẽ tích tụ nhiều hơn ở phía sau và xung quanh cửa máy giặt; thậm chí còn bốc ra mùi ẩm mốc.

Giặt máy giặt nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng nó là điều cần thiết. Bụi bám trên quần áo; khăn tắm và ga trải giường sẽ tích tụ trong các kẽ hở của máy giặt trong quá trình giặt. Và từ đó nấm mốc sẽ sinh sôi.

vệ sinh máy giặt cửa trước
Thường xuyên vệ sinh máy giặt để đảm bảo quần áo và ga trải giường của bạn luôn thơm tho. (Ảnh: Minh họa)

Hãy thử các bước nêu dưới đây và vệ sinh máy giặt ít nhất mỗi tháng một lần; để đảm bảo quần áo và ga trải giường của bạn luôn thơm tho. Các bước này áp dụng cho cả máy giặt cửa trước và Máy giặt cửa trên. Tuy nhiên có một số bước xử lý đặc biệt cho từng loại máy giặt.

Cách vệ sinh máy giặt của bạn

Nếu máy giặt của bạn có chương trình tự làm sạch; hãy làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn và chọn chương trình này để máy tự làm sạch. Nếu không, hãy thử 3 bước sau. Nó rất đơn giản; và chắc chắn sẽ khiến những người thích sạch sẽ cảm thấy thoải mái và không còn lo lắng!

Bước 1: Sử dụng giấm trắng làm chất tẩy giặt và chạy chu trình giặt nước nóng một lần

Bước đầu tiên để vệ sinh máy giặt; bạn cần đổ hai cốc giấm trắng vào nơi bạn thường cho bột giặt vào. Đừng lo, giấm trắng sẽ không làm hỏng quần áo và máy giặt. Sau đó bắt đầu quá trình giặt bằng nước nóng mà không cần quần áo.

Bằng cách này, hỗn hợp nước nóng và giấm trắng sẽ loại bỏ rất nhiều vi khuẩn nằm sâu trong lồng giặt. Và hỗn hợp còn sót lại cũng sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mới. Giấm trắng còn có tác dụng khử mùi. Nếu quần áo giặt trong máy giặt còn sót lại mùi thì lúc này giấm trắng sẽ khử sạch.

Bước 2: Vệ sinh bên trong và bên ngoài

Trộn một phần tư cốc giấm trắng với một lít nước nóng trong xô hoặc trong cái máng giặt bên cạnh. Với miếng bọt biển và bàn chải đánh răng; bạn có thể dễ dàng vệ sinh máy giặt bằng cách làm sạch các rãnh bên trong và bên ngoài máy giặt.

vệ sinh máy giặt cửa ngang
Nếu hộp nhỏ đựng bột giặt có thể tháo rời được thì bạn hãy lấy ra và ngâm rửa một lúc để nó sạch hơn. (Ảnh: Minh họa)

Bạn có thể bắt đầu làm sạch từ hộp nhỏ đựng bột giặt và nước xã, nơi này thường trông bẩn nhất. Hãy sử dụng hỗn hợp này để nhanh chóng rửa sạch bụi bẩn còn sót lại tại đây. Nếu hộp nhỏ đựng bột giặt có thể tháo rời được thì bạn hãy lấy ra và ngâm trong hỗn hợp trên một lúc để nó sạch hơn. Sau đó lau bên trong và bên ngoài cửa máy giặt.

Bước 3: Chạy lại chương trình giặt nước nóng để vệ sinh máy giặt

Khởi động chương trình giặt nước nóng và để máy giặt chạy lại toàn bộ quá trình. Lần này bạn không cần cho giấm trắng, và tất nhiên là không cho bột giặt vào. Nếu thích, bạn có thể rắc nửa cốc bột nở Baking soda vào máy giặt. Điều này sẽ giúp những chất bẩn mà chu trình trước chưa loại bỏ sẽ được loại bỏ thêm. Sau chu trình giặt, lau sạch lồng giặt bằng vải sợi nhỏ.

Mẹo đặc biệt để vệ sinh máy giặt cửa trên

Đối với máy giặt cửa trên, ở bước 1, sau khi chạy hơn một phút; hãy tạm dừng chương trình và để dung dịch đã trộn ở trong lồng giặt trong một giờ. Để dung dịch đã trộn có thể tương tác hoàn toàn với chất bẩn sâu trong cuộn, và loại bỏ chúng hiệu quả.

cách vệ sinh máy giặt
Máy giặt cửa trên dễ bám bẩn hơn, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để làm sạch. (Ảnh: Minh họa)

Máy giặt cửa trên dễ bám bẩn hơn máy giặt cửa trước, đặc biệt là nắp trên. Vì vậy, hãy dùng một miếng vải lau sợi nhỏ nhúng vào hỗn hợp giấm trắng và nước ấm để lau cẩn thận phần trên của máy giặt. Bao gồm cả các nút điều khiển. Đối với các bộ phận như mặt sau của nút và mép trục lăn; bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để làm sạch cẩn thận.

Mẹo đặc biệt để vệ sinh máy giặt cửa trước

Đối với máy giặt cửa trước, đặc biệt chú ý vệ sinh gioăng cao su phía sau cửa. Nơi này rất dễ bám bẩn và là nơi dễ phát sinh mùi hôi nhất. Do đó, lúc bình thường, tiện tay bạn cũng nên lau thêm bộ phận này để đảm bảo độ sạch cho máy giặt.

vệ sinh máy giặt cửa trước
vệ sinh máy giặt cửa trước chú ý vệ sinh gioăng cao su phía sau cửa.( Ảnh: Minh họa)

Để thực hiện, bạn hãy cho hỗn hợp giấm trắng và nước ấm vào bình tưới nước rồi xịt xung quanh cửa máy giặt. Để yên ít nhất một phút rồi dùng giẻ sợi nhỏ lau sạch. Nếu muốn lau kỹ hơn, bạn có thể dùng một ít dung dịch tẩy pha loãng rồi lau lại. Sau khi lau, để cửa mở và để khô. 

Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn; ngoài việc cần vệ sinh máy giặt thường xuyên; thì trên thực tế, mỗi khi sử dụng máy giặt, tốt nhất bạn nên mở cửa máy giặt và để khô rồi mới đóng lại.

Theo epochtimes

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post