Chúng ta sở dĩ mệt mỏi là bởi vì đã nghĩ quá nhiều

Con người ta sống vì sao luôn cảm thấy muộn phiền, khổ não? Điều mấu chốt ở đây là dường như nằm ở chính cái tâm cố chấp không muốn buông bỏ của bản thân mình

Trong ‘Thái căn đàm’ có viết: “Phúc thì không gì phúc hơn là sự việc ít, họa thì không họa gì hơn là tâm trạng nhiều. Chỉ có người khổ vì sự việc nhiều mới hiểu được ít sự việc là phúc. Chí có người tâm thái bình hòa mới biết được tâm trạng nhiều là họa”.
Đường đời muôn nẻo, ít nhiều đều có chông gai. Cuộc sống muôn vị, cay đắng, ngọt bùi, không có nỗi buồn thì cũng chẳng có niềm vui. Vậy nên sống ở đời, có những lúc lực bất tòng tâm thì hãy tùy kỳ tự nhiên, ấy cũng là thuận với đạo lý làm người.

Chúng ta sở dĩ mệt mỏi là bởi vì đã nghĩ quá nhiều

Chúng ta sở dĩ mệt mỏi là bởi vì đã nghĩ quá nhiều

Đời người luôn quanh quẩn trong danh , lợi , tình, mãi không chịu buông. Tham vọng thì nhiều thì mệt, biết đủ thì hạnh phúc. Cuộc sống gập ghềnh nhưng chân thành mới là bến đỗ.
Khi không có mặt trời thì học cách hưởng thụ sự mát mẻ của gió mây, khi không có hương hoa thì học cách cảm thụ sự nồng hậu của mặt đất.

Đời là bể khổ nhưng kiên định sẽ biến khổ thành vui. Người gian dối, lấy chân thành cảm hóa, kẻ hung hăng thì từ bi hóa độ.

Trong cuộc sống, có phải mỗi chúng ta đều nắm giữ những thứ không buông bỏ được? Ví như, kẻ si tình lại chìm đắm một người cũ, trong khi họ đã yên bề gia thất.
Hay như những người coi trọng công danh, sư nghiệp, muốn thăng chức, muốn đạt được mục tiêu này khác trong xã hội mà có những lúc bán rẻ lương tâm, nhân phẩm hoặc hại người khác để đạt những gì mình mong muốn.
Người muốn sống lại không buông được nỗi sợ chết trong tâm. Có vô vàn những thứ như thế thì chẳng khác gì như cành cây chìa ra từ vách đá. Mà đã là cành cây chìa ra từ vách đá thì có ích gì mà chúng ta không thể buông.

Nếu chúng ta cứ mãi nắm giữ những thứ không nên giữ thì mãi sẽ không nhận được những gì tốt đẹp đang đợi ta phía trước. Bởi vậy, khi cuộc sống không đem lại cho bạn những gì mong muốn thì chính lúc đó nhắc nhở bạn nên : “ buông bỏ” . Buông bỏ cũng là một loại mỹ đức của mỗi người.

Chúng ta sở dĩ mệt mỏi là bởi vì đã nghĩ quá nhiều

Chúng ta sở dĩ mệt mỏi là bởi vì đã nghĩ quá nhiều

Nhân sinh mỗi người đều đang đi trên cuộc hành trình của mình, người đang tiến, kẻ đang lùi.
Nhân vô thập toàn, sự vô hoàn mỹ, có người thì khẳng khái, độ lượng bao dung, kẻ lại quanh co, so đo tính toán.
Có những sự việc, bạn càng khẩn trương thì càng mệt, càng cưỡng cầu lại càng mất. Nhẫn một chút, chịu thiệt một chút, bạn sẽ thấy là một cảnh tượng khác.

Nhẫn nại là tu hành, khổ đau là quá trình mà kết quả chính là sự thăng hoa. Thế nên bất luận là nghịch cảnh hay thuận cảnh , chúng ta đều cần sự nhẫn nại.
Một nhẫn không những vạn sự hòa mà còn là nền tảng để trí huệ sinh ra, nhẫn cũng không phải là sự nhu nhược mà là thể hiện của bậc quật cường đại trí. Chịu thiệt thì dưỡng đức mà chịu nhẫn thì dưỡng tâm.

Người xưa nói : “ Lùi một bước biển rộng trời trong” thật không hề sai. Kẻ thất phu khi phải chịu nhận sự thua thiệt thường bất mãn , oán giận, dành lợi riêng cho mình. Nhưng bạn hãy nghĩ thử xem, có phải là đôi khi những điều mất đi là những điều tốt không?

Đó là khi bạn biết nhẫn nhịn, bao dung người khác, biết chịu thiệt một chút để hai bên luôn giữ hòa khí lẫn nhau. Bạn thử nghĩ xem, tranh đua với nhau để xem ai thắng, ai thua có được gì cơ chứ ?
Tranh đua với khách hàng, dù bạn có thắng cũng mất khách, tranh hơn thua với sếp, có thắng cũng làm mất lòng sếp. Tranh hơn thua với người già, có thắng cũng vô lễ. Tranh hơn thua với bạn bè, có thắng cũng mất bạn.

Khi phải đứng trước những lựa chọn quan trọng , hãy duy trì một đầu óc tỉnh táo và một tấm lòng Đại Nhẫn. Người có lòng nhẫn lớn mới làm được việc lớn. Gặp việc chưa xét đoán đã vội nóng, giận chỉ làm bản thân thêm mệt mỏi, mất đi lòng người càng thể hiện ra bạn là người không có hàm dưỡng.

Chúng ta sở dĩ mệt mỏi là bởi vì suy nghĩ quá nhiều

Buông bỏ là một loại cảnh giới

Người xưa dạy rằng : “ Thiện căn ở tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” .

Tâm người thuần tịnh , biết nghĩ cho người khác, vui sống trong đạo thì tự khắc cuộc đời sẽ có nhiều phúc báo, thiện quả. Yêu thương người khác thì cũng chính là yêu thương chính mình. Điều gì mình không muốn thì đừng áp đặt cho người khác phải làm.

Lá trà nhờ nước sôi mới có thể tỏa ra mùi hương thơm ngát. Hiểu được điều đó, dù phải chịu khổ đau nhường nào, bạn cũng sẽ luôn biết nói lời cảm ơn cho cuộc đời này.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi 

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post