Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân gút: những thực phẩm nào nên ăn và những thực phẩm nào cần phải tránh

Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây đau đớn; xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao khiến các tinh thể hình thành và tích tụ trong hoặc xung quanh khớp.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp (Ảnh: Minh họa)
Bệnh gút là một dạng viêm khớp (Ảnh: Minh họa)

Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy các chất hóa học gọi là Purine. Purine tồn tại một cách tự nhiên trong cơ thể con người và trong một số loại thực phẩm. Axit uric được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Một chế độ ăn kiêng bệnh gút không phải là một phương pháp chữa bệnh. Nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ tái phát các cơn gút và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

Những người bị bệnh gút tuân theo chế độ ăn kiêng thường vẫn cần dùng thuốc để kiểm soát cơn đau và giảm nồng độ axit uric.

Mục tiêu ăn kiêng cho bệnh nhân gút

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút có thể giúp hỗ trợ:

Tăng cân khỏe mạnh và có thói quen ăn uống tốt

Tránh một số (nhưng không phải tất cả) thực phẩm chứa purine

Hấp thu các thực phẩm giúp kiểm soát nồng độ axit uric

Một nguyên tắc chung là ăn thực phẩm lành mạnh với lượng vừa phải.

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút. (Ảnh: Minh họa)
Chế độ ăn kiêng (Ảnh: Minh họa)

Chi tiết chế độ ăn uống

Các nguyên tắc chung của chế độ ăn kiêng bệnh gút tuân theo các khuyến nghị ăn uống lành mạnh điển hình:

Giảm cân: Thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút; còn giảm cân lại làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng calo hấp thụ và giảm cân (ngay cả khi không có chế độ ăn hạn chế purine) có thể làm giảm nồng độ axit uric và giảm số lượng các cơn gút. Giảm cân cũng làm giảm sức nặng tổng thể lên các khớp của bạn.

Carbohydrate phức tạp: Ăn nhiều trái cây, rau cải và ngũ cốc có thể cung cấp carbohydrate phức tạp. Tránh thực phẩm và đồ uống có chứa  hàm lượng đường fructose (đường hoa quả) cao. Và hạn chế uống nước trái cây có vị ngọt tự nhiên.

c: Uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể.

Cht béo: Giảm chất béo bão hòa từ thịt đỏ, thịt gia cầm béo và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.

Chất đạm: Chủ yếu là thịt nạc và thịt gia cầm, sữa ít béo và đậu lăng làm nguồn protein.

Lời khuyên về các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung cụ thể bao gồm

Các cơ quan và loại thịt: Tránh các loại thịt như gan, cật, tụy bò. Bởi vì các bộ phận này chứa nhiều purine, có thể làm tăng acid uric máu.

Các loại thực phẩm bổ bung (Ảnh: Minh họa)
Hạn chế thịt bò đỏ (Ảnh: Minh họa)

Thịt đỏ: Hạn chế khẩu phần thịt bò, thịt cừu và thịt lợn.

Hi sn: Một số loại hải sản, chẳng hạn như cá cơm, động vật có vỏ, cá mòi và cá ngừ… có hàm lượng purine cao hơn những loại khác. Nhưng đối với những người bị bệnh gút; lợi ích sức khỏe tổng thể của việc ăn cá có thể nhiều hơn so với nguy cơ. Một lượng cá vừa phải có thể là một phần của chế độ ăn kiêng bệnh gút.

Các loại rau giàu purine: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau giàu purine như măng tây và rau bina không làm tăng nguy cơ bệnh gút hoặc khiến bệnh gút tái phát.

Cht cn: Bia rượu chưng cất làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và tái phát bệnh gút. Uống vừa phải sẽ không làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Tránh rượu và hạn chế rượu, đặc biệt là bia, trong thời gian bị bệnh gút.

Thức ăn và đồ uống có đường: Hạn chế hoặc tránh thực phẩm có đường, chẳng hạn như ngũ cốc có đường, bánh nướng và kẹo. Hạn chế uống các loại nước trái cây có vị ngọt tự nhiên.

Các loại thức uống khác

Vitamin C:  Vitamin C có thể giúp giảm nồng độ axit uric. Thảo luận với bác sĩ xem liệu thực phẩm bổ sung 500 mg vitamin C có phù hợp với chế độ ăn kiêng và kế hoạch dùng thuốc của bạn hay không.

Cà phê: Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê điều độ, đặc biệt là cà phê thông thường có caffeine; có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Nếu bạn có các tình trạng bệnh lý khác, uống cà phê có thể không thích hợp. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về lượng cà phê bạn nên uống.

Qủa anh đào: Có một số bằng chứng cho thấy ăn quả anh đào có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gút.

Ăn kiêng hạn chế nồng độ axit uric và tăng khả năng thanh lọc. (Ảnh: Minh họa)
Ăn kiêng hạn chế nồng độ axit uric và tăng khả năng thanh lọc. (Ảnh: Minh họa)

Thực đơn mẫu

Dưới đây là chế độ ăn uống hàng ngày điển hình cho chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút.

Bữa ăn sáng:

Ngũ cốc nguyên hạt không đường với sữa tách béo hoặc ít béo, 1 cốc dâu tây tươi, cà phê, nước.

Bữa trưa:

Ức gà nướng (2 oz) nguyên hạt bọc với mù tạt

Xà lách lá xanh, 1 muỗng canh quả hạch, giấm balsamic và dầu ô liu

Nước hoặc sữa tách béo, ít béo

Bữa ăn nhẹ buổi chiều:1 cốc anh đào tươi+nước

Bữa tối:

Cá hồi nướng (3 đến 4 oz), Đậu tây nướng hoặc hấp, 1/2 đến 1 chén mì ý với dầu ô liu và tiêu chanh

Nước, sữa chua ít chất béo, 1 cốc dưa bở tươi.

Đồ uống không chứa caffein, chẳng hạn như trà thảo mộc

Kết lun:

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút có thể giúp hạn chế nồng độ axit uric và tăng khả năng thanh lọc nó. Một chế độ ăn kiêng chữa bệnh gút không có quá nhiều khả năng để làm giảm đáng kể nồng độ axit uric trong máu của bạn. Do đó bạn sẽ vẫn phải dùng thuốc để chữa khỏi bệnh gút của mình. Tuy nhiên, ăn kiêng bệnh gút có thể làm giảm số lần tấn công và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Áp dụng một chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gút. Đồng thời hạn chế lượng calo và tập thể dục thường xuyên; cũng có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo trung tâm y tế học thuật mayoclinic

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng