Ăn quá nhiều muối gây hại thận, dạ dày và 4 dấu hiệu nhận biết

Muối có nồng độ cao sẽ ức chế quá trình tiết nước bọt bình thường, làm suy yếu khả năng kháng khuẩn của đường hô hấp, khiến con người dễ bị cảm lạnh.

Ăn quá nhiều muối gây hại thận, dạ dày và 4 dấu hiệu nhận biết

Ăn quá nhiều muối có thể khiến huyết áp của một người tăng lên và xuất hiện các triệu chứng của bệnh cao huyết áp. (Nguồn ảnh: Adobe Stock)

Người Trung Quốc ăn lượng muối cao gấp đôi giới hạn tối đa của Tổ chức Y tế Thế giới; trung bình mỗi người Trung Quốc ăn 10,5 gam muối mỗi ngày. Ăn quá nhiều muối đang đe dọa sức khỏe của người Trung Quốc.

Ăn quá nhiều muối có thể mang đến 5 tác hại lớn cho cơ thể.

1. Dễ bị cảm lạnh

Không phải nói uống nước muối có thể phòng cảm sao? Làm sao có thể nói ăn quá nhiều muối sẽ khiến người ta dễ bị cảm lạnh? Chúng ta có thể dùng “too far” để giải thích. Sau khi ăn quá nhiều muối, nồng độ muối cao sẽ ức chế quá trình tiết nước bọt bình thường, đồng thời làm suy yếu khả năng kháng khuẩn của đường hô hấp, khiến con người dễ bị cảm lạnh.

2. Thận hư

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người chúng ta, có câu “bổ thận là dưỡng sinh”, muốn dưỡng thận tốt thì phải kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn uống, không nên ăn quá nhiều muối. sẽ làm tăng nồng độ protein trong nước tiểu và làm tăng chức năng thận, tạo gánh nặng không tốt cho sức khỏe của thận.

3. Tổn thương dạ dày

Ăn quá nhiều muối không chỉ hại thận mà còn hại dạ dày, cơ thể hấp thụ quá nhiều muối sẽ làm giảm độ nhớt của dịch nhầy dạ dày; làm suy yếu tác dụng bảo vệ dạ dày, tạo điều kiện cho các loại bệnh dạ dày lợi dụng. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều muối có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

4. Tăng huyết áp

Mọi người đều biết hàm lượng natri trong muối rất cao, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nồng độ ion natri trong máu. Lúc này để duy trì cân bằng áp suất thẩm thấu, cơ thể sẽ tạo ra nước trong cơ thể; dòng chảy của cơ thể đến dịch kẽ, làm tăng áp lực lên thành mạch máu, dẫn đến huyết áp của một người tăng lên và xuất hiện các triệu chứng tăng huyết áp.

Ăn quá nhiều muối gây hại thận, dạ dày và 4 dấu hiệu nhận biết

Thận mất khả năng kiểm soát cân bằng Natri và nước có thể gây triệu chứng tăng huyết áp. (Ảnh: Minh hoạ)

5. Tổn thương da

Không chỉ đường có thể làm hỏng làn da của bạn, mà muối cũng vậy. Cơ thể nạp quá nhiều muối dẫn đến nồng độ ion natri tăng cao, da dễ bị mất nước và khô, trường hợp nặng có thể xuất hiện các vấn đề về da như sạm da, tàn nhang nên bạn phải kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.

Sau đây là 4 triệu chứng cho thấy ăn quá nhiều muối.

Ăn quá nhiều muối có hại, vậy làm sao biết cơ thể thừa “muối”? Nếu xuất hiện các triệu chứng sau, bạn cần kiểm soát lượng muối.

1. Đi vệ sinh thường xuyên

Nếu trong cơ thể có quá nhiều muối, chức năng bài tiết của thận sẽ làm việc “cần mẫn” để đào thải lượng kali và natri dư thừa trong cơ thể ra ngoài, khiến người bệnh phải đi vệ sinh thường xuyên.

2. Phù nề

Nếu bạn có triệu chứng phù, rất có thể bạn đã nạp quá nhiều muối, có thể gây phù ở tay, mắt, mặt, chân và cánh tay.

3. Nhức đầu

Đau đầu cũng là dấu hiệu cơ thể thừa muối, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều muối dễ bị đau đầu hơn những người ăn ít muối.

4. Phản hồi chậm

Tại sao bạn nói rằng phản ứng bị chậm lại, cho thấy mức độ muối của cơ thể quá cao? Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến thiếu nước trong cơ thể, và tình trạng “thiếu nước” này sẽ khiến khả năng chú ý, ghi nhớ và suy luận của con người kém đi.

Làm thế nào để kiểm soát muối trong cuộc sống?

1. Cảnh giác với thực phẩm “muối vô hình”

Trong cuộc sống, có rất nhiều loại thực phẩm “vô hình muối”, chẳng hạn như trái cây sấy khô ăn vặt, khoai tây chiên, rau ngâm, chúng ta nên ăn càng ít càng tốt.

Ăn quá nhiều muối gây hại thận, dạ dày và 4 dấu hiệu nhận biết

Muối có nồng độ cao sẽ ức chế quá trình tiết nước bọt bình thường, làm suy yếu khả năng kháng khuẩn của đường hô hấp, khiến con người dễ bị cảm lạnh. (Nguồn ảnh: Adobe Stock)

2. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên thay cho muối làm gia vị

Muối là chất điều vị chính của thực phẩm, để kiểm soát lượng muối tốt hơn, chúng ta có thể nêm với nấm, rau mùi, hành, v.v.

Kiểm soát muối là để cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, mong rằng chúng ta có thể kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày, không nên vượt quá 6 gam/ ngày.

                                                                                                            Theo Secretchina.

Đánh giá bài viết post