Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

Khi mùa hè nóng bức, nhiệt độ thường cao tới 35°C, thậm chí trên 40°C. Đây là mùa thường xảy ra say nắng. Say nắng là gì? Ngoài chóng mặt, say nắng còn có những triệu chứng nào khác? Làm thế nào để đối phó với nó , sơ cứu và phòng ngừa?

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

Sốc nhiệt do nắng nóng do ở trong môi trường nhiệt độ cao quá lâu. Ảnh: (Minh hoạ)

Đột quỵ do nhiệt và kiệt sức vì nóng là không giống nhau

Y học hiện đại cho rằng tổn thương cơ thể là do nhiệt độ quá cao gây ra thành “say nắng” và ” kiệt sức vì nóng “. Nguyên nhân hình thành của cả hai không hoàn toàn giống nhau, mà nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao.

Kiệt sức do nhiệt là chỉ tình trạng khó chịu chung do ở trong môi trường nhiệt độ cao quá lâu, vì đổ mồ hôi liên tục mà không bổ sung nước và chất điện giải kịp thời.

Say nắng là tình trạng cơ thể mất khả năng tản nhiệt bình thường trong một số môi trường nhất định, khiến nhiệt độ trung tâm cơ thể vượt quá 40°C, kèm theo rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng của kiệt sức do nhiệt và say nắng

Sự kiệt sức do nhiệt chủ yếu được chia thành hai tình huống: Một là trong môi trường quá nóng, cơ thể mất rất nhiều nước, người bệnh sẽ cảm thấy rất khát nước. Hai là sau khi một lượng lớn nước bị mất đi, một lượng lớn nước được đổ vào trong một thời gian mà không kịp thời bổ sung chất điện giải (ion natri).

Sau khi kiệt sức vì nóng, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, suy nhược và thậm chí là bồn chồn, định hướng kém, buồn nôn và nôn, mặt tái nhợt, chuột rút cơ bắp và các triệu chứng khác.

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

Cấp cứu kịp thời khi say nắng nóng. Ảnh: ( Minh hoạ)

Các triệu chứng của say nắng là ban đầu bạn cảm thấy rất nóng, nhịp tim và hơi thở quá nhanh, huyết áp quá thấp. Nếu tình trạng tiếp tục xấu đi, cơ thể sẽ khó thải nhiệt dư thừa hơn, dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, định hướng kém, chuột rút, thậm chí suy giảm thị lực, lú lẫn và suy đa tạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Có ba điểm chính để phân biệt giữa sốc nhiệt và kiệt sức vì nóng:

Đó là thân nhiệt trung tâm, đổ mồ hôi và ý thức rõ ràng. Đối với những người bị kiệt sức do nhiệt: nhiệt độ trung tâm của cơ thể họ gần như bình thường, và mồ hôi cũng bình thường, mặc dù họ có thể cảm thấy chóng mặt nhưng họ vẫn có thể nói chuyện với những người xung quanh

Trong khi những người bị sốc nhiệt thường có nhiệt độ cơ thể trung tâm trên 40ºC, nhưng da của họ không đổ mồ hôi và khô, mẩn đỏ, ngoài ra, bệnh nhân thường trong tình trạng hôn mê hoặc gần hôn mê.

Y học cổ truyền Trung Quốc chia say nắng thành hai loại: “dương nhiệt” và “âm nhiệt”. Dương nhiệt gây ra là do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời dẫn đến phát sốt, chóng mặt, nhức đầu, khát nước, chân tay mỏi, đây là triệu chứng của chứng cảm nhiệt theo Tây y.

Âm nhiệt là do sự chênh lệch nhiệt độ quá mức, chẳng hạn như đột ngột vào phòng điều hòa vào ngày nắng nóng, hoặc ăn đồ lạnh, uống đồ lạnh khiến các mao mạch trên bề mặt da co lại, không thể thoát nhiệt qua mồ hôi. Lúc này, cơ thể con người giống như một cái nồi âm ỉ, khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao, bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt, nóng bức trong người nhưng lại không đổ mồ hôi nhiều, đồng thời xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn.

Nguyên nhân gây sốc nhiệt là gì? Các yếu tố nguy cơ gây sốc nhiệt.

Sốc nhiệt trong thời tiết nóng thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ sau:

 1. Môi trường nhiệt độ cao: Như làm việc dưới trời nắng nóng trong thời gian dài.
 2. Môi trường có độ ẩm cao: Nói chung, trong điều kiện độ ẩm bình thường, cơ thể không chỉ đổ mồ hôi mà còn tản nhiệt qua đường hô hấp và da thông qua quá trình “bốc hơi”. Tuy nhiên, nếu độ ẩm xung quanh lớn hơn 75%, rất khó để tản nhiệt thông qua bay hơi.
 3. Bệnh tim mạch mãn tính, bệnh thần kinh, trên 70 tuổi: Bệnh nhân mắc các bệnh này, khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể không được tốt như người bình thường.
 4. Sử dụng thuốc kháng cholinergic trong thời gian dài: Chẳng hạn như một số loại thuốc chống trầm cảm và bệnh Parkinson, có thể làm giảm tiết mồ hôi và tăng xác suất say nắng.

Làm thế nào để đối phó với say nắng ? 5 bước sơ cứu đúng trước khi đưa đi bác sĩ

Ở trong môi trường nắng nóng, có người đột nhiên đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn và các biểu hiện nghi ngờ bị tổn thương do nhiệt thì phải làm thế nào? Trước hết cần phân biệt bệnh nhân bị kiệt sức do kiệt sức vì nóng hay say nắng.

Nếu được đánh giá là kiệt sức vì nắng nóng, có thể cho bệnh nhân uống nước trước, thêm muối vừa phải hoặc đồ uống thể thao vào nước để bổ sung chất điện giải (khoảng 0,1-0,15 gam muối cho mỗi kg nước), sau đó quan sát xem cơ thể có nhiệt độ tiếp tục tăng và ý thức có tốt hơn không, tình trạng ngày càng mờ, thậm chí hôn mê. Nếu tình trạng không tốt, nó phải được đưa đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu là say nắng và nhiệt độ cơ thể vượt quá 40 độ C, thì nên nhanh chóng hạ nhiệt độ và đưa đến bác sĩ. Trước khi đến gặp bác sĩ, bạn có thể thực hiện theo các bước sơ cứu say nắng dưới đây:

 1. Nâng bệnh nhân nằm nghỉ trong bóng râm.
 2. Cởi bỏ quần áo thừa của bệnh nhân để cơ thể tản nhiệt và duy trì hơi thở thông suốt.
 3. Quạt và tưới nước cho bệnh nhân. Chuẩn bị nhiều khăn tắm và ngâm trong nước đá hoặc nước lạnh, sau đó dùng khăn ẩm chà xát cơ thể để giúp hạ nhiệt.
 4. Chườm túi nước đá vào cổ, nách và đầu gối của chuột.
 5. Nếu bệnh nhân uống được thì cho uống ít nước nguội hoặc nước muối nhạt.

Giảm triệu chứng say nắng

Y học cổ truyền Trung Quốc có thể sử dụng xoa bóp huyệt để giảm các triệu chứng say nắng. Khi bị say nắng nhẹ, xoa bóp bốn huyệt sau đây có thể làm dịu:

1. Điểm Dazhui: Khi cúi đầu xuống, có một xương nhô ra rõ ràng ở phía sau cổ và chỗ lõm bên dưới.

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

2. Huyệt Hợp cốc: Nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ, nằm gần cuối của rãnh xuất hiện khi ngón tay cái khép lại với ngón trỏ.

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

3. Huyệt Khúc Trì: Khi gập cong tay lại (Khúc), huyệt ở vào chỗ lõm cuối nếp gấp ngang giống với cái ao (Trì) nơi khuỷu tay.

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

4. Huyệt nội quan: rộng bằng ba ngón tay phía trên nếp gấp ngang của cổ tay, giữa hai đường gân của cổ tay. Khi nắm tay, có thể thấy rõ chỗ lõm giữa hai gân.

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

Khi bạn xoa bóp bốn điểm này, bạn có thể cảm thấy đau nhức hoặc rất đau. Trong quá trình thực hiện có thể khôi phục lại nhịp đập của tim, giúp cơ thể hạ sốt, cải thiện tình trạng say nắng.

Ngoài ra, còn có một huyệt rất quan trọng

Khi bị say nắng nặng dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, lúc này huyệt quan trọng nhất là huyệt Thận Trung. Huyệt Thận Trung là rãnh dưới mũi, nếu dùng đầu ngón tay véo vào, bệnh nhân sẽ thấy đau dữ dội, có thể tỉnh ngay. Bạn cũng có thể nhấn huyệt Bách hội nằm ở chính giữa đỉnh đầu, nơi hội tụ các kinh mạch của toàn thân, day mạnh có thể làm giảm các triệu chứng.

Làm gì khi say nắng? Hướng dẫn bạn cách sơ cứu say nắng đúng cách

Ngoài ra, về mặt ăn uống, canh lúa mạch, canh đậu xanh, nước ép dưa hấu… đều là những lựa chọn tốt để thanh trừ “dương nhiệt”, nếu là “âm nhiệt” thì không nên uống đồ lạnh để giải nhiệt.

Để ngăn ngừa say nắng, hãy làm theo 5 điểm chính

Để ngăn ngừa say nắng, kiệt sức vì nóng và các tổn thương do nhiệt khác, hãy chú ý những điểm sau:

 1. Cố gắng làm việc ở nơi kín gió, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể.
 2. Mặc quần áo sáng màu, rộng rãi, thấm mồ hôi để tránh cơ thể tích tụ nhiều nhiệt.
 3. Thường xuyên thay quần áo, không để quần áo ướt đẫm mồ hôi khiến cơ thể ngột ngạt.
 4. Uống nhiều nước và bổ sung muối hợp lý, tránh uống rượu, cà phê, trà và các thức uống lợi tiểu khác để tránh mất nước.
 5. Tránh các hoạt động ngoài trời kéo dài.

Chuẩn bị 24g Đẳng sâm (sâm Adenophora và sâm Mỹ cũng được), 30g Hoàng liên ô rô, Ngũ vị tử 18g, đun sôi trong 2000ml nước trong 30 phút, để nguội uống, điều chỉnh lượng nước theo ý muốn, sở thích hương vị cá nhân.

Theo: epochtimes

Đánh giá bài viết post