Nguy hại từ ứng dụng đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm điện thoại

Hàng loạt ứng dụng đuổi ruồi, muỗi bằng sóng siêu âm trên điện thoại di động tưởng chừng hữu ích nhưng lại có thể mang tới những mối nguy hại nghiêm trọng cho người dùng.
Nguy hại từ ứng dụng đuổi con trùng bằng sóng siêu âm điện thoại

Đánh trúng tâm lý lo ngại hóa chất có trong các loại bình xịt diệt trừ côn trùng ảnh hưởng đến sức khỏe, các nhà phát triển phần mềm nhanh chóng giới thiệu hàng loạt ứng dụng đuổi ruồi, muỗi bằng sóng siêu âm trên điện thoại di động.

Chưa thấy sự tiện dụng, hiệu quả đâu, người dùng ứng dụng này có nguy cơ gieo rắc bệnh tật, thậm chí đánh mất khả năng làm cha của đàn ông.

Hệ lụy từ diệt muỗi bằng điện thoại

Lâu nay, sản phẩm diệt côn trùng ngoài mùi hương gây khó chịu, các thành phần hóa học có trong nhiều loại thuốc diệt ruồi, đuổi muỗi khiến không ít khách hàng nhiễm những bệnh dị ứng khác nhau. Do đó, các thiết bị, vật dụng có tác dụng diệt muỗi, ruồi không màu, không mùi, không độc hại được nhiều người mơ ước.

Nắm bắt nhu cầu nói trên, nhiều nhà phát triển phần mềm điện thoại thông minh đem đến cho người dùng sự lựa chọn được cho là tối ưu nhất.
Không phải mất tiền, tốn thời gian đi mua, lắp đặt, chịu đựng những hiểm họa từ dụng cụ, thuốc xịt chống côn trùng, người dùng có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình như một công cụ xua đuổi côn trùng hiệu quả.

“Chủ nhân” của sáng tạo nói trên nhấn mạnh: “Khi mùa nóng ẩm tới, bạn sẽ không mất thời gian, hay khó chịu khi phải đuổi ruồi, muỗi bằng vợt điện, hương muỗi, bình xịt hóa chất,…

Thay vào đó, bạn chỉ cần sử dụng chiếc điện thoại di động. Với các ứng dụng đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm, chiếc điện thoại không chỉ là vật dụng để giữ liên lạc, giải trí, chứng minh đẳng cấp mà còn là công cụ bảo vệ sức khỏe, tránh sự tấn công của muỗi, ruồi,…”.

Nguy hại từ ứng dụng đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm điện thoại

Nguy hại từ ứng dụng đuổi con trùng bằng sóng siêu âm điện thoại
Các ứng dụng được cho là chuyên nghiệp trong việc xua đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm trên điện thoại thông minh.

Trên các trang mạng cũng như kho ứng dụng của nhiều thương hiệu điện thoại khác nhau, vô số ứng dụng diệt côn trùng bằng sóng siêu âm được giới thiệu khá chi tiết.
Theo đó, đối với thương hiệu điện thoại di động nổi tiếng của Apple, các ứng dụng diệt côn trùng Anti Mosquito for iOS, MosquitoCoil for iOS,… được người dùng ưa chuộng nhất.

Ngoài ra, trên các dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android cũng có vô số các dạng ứng dụng nói trên như Anti Mosquito với các tần số âm từ 17kHz, 19kHz và 22kHz, Mosquito Buster có tần số cao nhất lên đến 25-30kHz,…
Theo giới thiệu, các ứng dụng trên đều được hình thành từ cách giả lập tần số sóng siêu âm của nhiều loại côn trùng, động vật khác nhau.

Để thu hút người dùng, nhà sản xuất đưa ra những quảng cáo có cánh, trong đó tác dụng “dễ dàng xua đuổi côn trùng có hại, tuyệt đối an toàn với người dùng” luôn được nhà phát triển nhấn mạnh.

Giới thiệu ứng dụng Anti Mosquito, nhà phát triển khẳng định: “Anti Mosquito giả lập tần số sóng siêu âm của loài dơi và chuồn chuồn là kẻ thù của muỗi, khiến chúng sợ và tránh xa khu vực phát sóng mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dùng.
Anti Mosquito cung cấp 3 tần số khác nhau 17kHz, 19kHz và 22kHz để người dùng điều chỉnh cho phù hợp,…”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, không như cam kết của nhà phát triển ứng dụng, việc thường xuyên sử dụng sóng siêu âm trong thời gian dài không chỉ gây ra những xáo trộn trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Có thể gây vô sinh ở nam giới

Theo tìm hiểu của PV, tác dụng xua đuổi ruồi, muỗi từ những ứng dụng nói trên hầu như không có. Trên các diễn đàn dành riêng cho các hệ điều hành điện thoại, một số người sử dụng các ứng dụng trên khẳng định nó không đem lại tác dụng như giới thiệu của nhà phát triển.

Thành viên Nquocdt trên diễn đàn dientuvietnam.net cho biết: “Mình đã từng cài thử và sử dụng ứng dụng Anti Mosquito, nhưng thấy không có hiệu quả chút nào.
Ban đầu, mình tưởng do tần số thấp quá, muỗi không sợ nên tăng từ 22kHz lên đến 30kHz.
Tần số này, người ta

bảo là đuổi được cả chuột mà vẫn an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, mình thấy đầu óc rất khó chịu khi chỉnh từ 22kHz lên 30kHz vì trên thực thế, khoảng 22kHz mình vẫn có thể cảm nhận được”.

Nguy hại từ ứng dụng đuổi con trùng bằng sóng siêu âm điện thoại

Cùng nhận định trên, nhiều người dùng khác cũng cho rằng, sóng siêu âm rất có hại đến sức khỏe nếu tiếp xúc quá nhiều trong thời gian dài. Theo đó, thành viên TranVuBinh khẳng định: “Hướng loa phát sóng siêu âm vào tai trong thời gian dài sẽ gây điếc tai.
Sóng siêu âm có tính định hướng cao hơn sóng âm.
Khi hướng một chùm sóng siêu âm vào trong nước, thì có hiện tượng giống như sủi bọt khí liên tục. Do đó, không nên để sóng siêu âm tác động liên tục lên người”.

Nguy hại từ ứng dụng đuổi con trùng bằng sóng siêu âm điện thoại

Việc ứng dụng trên phát triển một cách mạnh mẽ, tấn công ồ ạt vào thị trường điện thoại di động khiến nhiều nhà khoa học thế giới lên tiếng. Các chuyên gia y tế, nhà khoa học cho rằng, việc sử dụng điện thoại di động có cài đặt các ứng dụng xua đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm thực sự không đem lại hiệu quả.

Ông Bart Knols, nhà côn trùng học, chủ tọa hội đồng cố vấn của tổ chức phòng chống bệnh sốt rét tại Hà Lan khẳng định, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy các sóng siêu âm này có khả năng xua đuổi loài muỗi.

“Các báo cáo khoa học năm 2010 công bố sau khi tiến hành 10 thử nghiệm khác nhau cho thấy các EMR (thiết bị đuổi muỗi điện tử bằng sóng siêu âm, trong đó có cả điện thoại cài ứng dụng phát sóng siêu âm) không có tác dụng ngăn ngừa muỗi. Đồng thời, các báo cáo cũng cảnh báo người dân không nên sử dụng các loại EMR này”, ông Bart Knols khuyến cáo.

Nguy hiểm hơn, trong các nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại đại học Bắc Carolina ở Mỹ cũng chỉ ra rằng, sóng siêu âm có thể khiến nam giới mất đi khả năng làm cha.
Khẳng định về nhận định trên, Tiến sỹ James Tsuruta, thuộc đại học Bắc Carolina cho biết: “Các thực nghiệm cho thấy, chỉ cần quét sóng siêu âm lên tinh hoàn là đã có thể làm cho đàn ông vô sinh trong sáu tháng.

Và, chỉ cần thực hiện điều này một đến hai lần trong vòng một năm, các hoạt động sản xuất tinh trùng của người đàn ông sẽ bị ngưng trệ. Ngay cả lượng dự trữ cũng sẽ bị chết”.

Với những kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia y tế cho rằng sóng siêu âm không hoàn toàn an toàn với con người. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng chỉ nên sử dụng sóng siêu âm theo chỉ định và dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên ngành.

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Ông Vũ Trọng Tâm, hội Siêu âm Việt Nam cho biết: “Trên thực tế, sóng siêu âm phát trên các thiết bị y tế không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.
Siêu âm trong y tế đã phát triển từ rất lâu và vẫn đang được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, tần số để siêu âm trong y tế, theo tôi biết không thể phát trên điện thoại với mục đích xua đuổi côn trùng.

Vấn đề các ứng dụng với mục đích đuổi côn trùng trên điện thoại bằng sóng siêu âm, chúng tôi chưa nghiên cứu và kịp thời nắm bắt.
Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi, nếu như phát sóng tia như vậy, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Như chúng ta đã biết, ngay cả sóng điện thoại cũng đã có những nguy hiểm nhất định. Do đó, nếu kết hợp cả sóng siêu âm, sóng điện thoại trên thiết bị di động, thì mức ảnh hưởng sức khỏe chắc chắn sẽ cao hơn”.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web cửa chúng tôi!

Theo báo NGƯỜI ĐƯA TIN (Hà Nguyễn – Ngọc Lài)

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post