Củ cải trắng có chất lượng cao nhưng giá thành lại thấp; hiện nay có nhiều loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Trong đó, củ cải có thể được coi là “sản phẩm tốt cho sức khỏe” tự nhiên mà giá cả lại phải chăng.
Người Hàn Quốc hay Nhật Bản hầu như trong bữa ăn nào cũng có món kim chi củ cải hay dưa cải muối chua; người Trung Quốc cũng có câu “đông ăn củ cải, hè ăn gừng,là thầy thuốc khỏi bệnh”.
Phần lớn củ cải chiếm lượng nước là 94,6 gam trên 100 gam của cải trắng; chỉ cần nhìn vào lượng nước này, bạn có thể cho rằng nó rất ít dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng củ cải chứa các chất dinh dưỡng điển hình cần thiết cho cơ thể con người và có tác dụng rõ rệt như chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và làm đẹp
Có 5 dưỡng chất tiêu biểu trong củ cải trắng
Theo nghiên cứu toàn diện của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng như các dữ liệu khác cho rằng; năm chất dinh dưỡng điển hình có thể được hấp thụ bằng cách ăn củ cải và tác dụng của chúng như sau:
1. Sulforaphane
Sulforaphane (là một loại isothiocyanate) chứa trong củ cải trắng tạo ra vị cay; là chất chống oxy hóa mạnh và lâu dài, có tác dụng kháng khuẩn đáng kể, có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Đồng thời có khả năng ngăn ngừa cục máu đông và tác dụng chống ung thư, chống khối u.
2. Men tiêu hóa
Củ cải trắng chứa ba loại men tiêu hóa: Là amylase để phân hủy tinh bột, protease để phân hủy protein và lipase để phân hủy lipid. Các enzym này có chức năng tiêu hóa mạnh mẽ; ví dụ: bằng cách phá vỡ tinh bột để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn; có thể ngăn ngừa cảm giác khó chịu như ợ nóng; đó là lý do tại sao mọi người thường sử dụng củ cải để giảm nôn nao.
3. Vitamin C
Củ cải trắng cũng rất giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế quá trình lão hóa và suy giảm chức năng miễn dịch. Đồng thời vitamin C còn là thành phần quan trọng tổng hợp collagen, là thành phần cần thiết để duy trì làn da.
4. Kali
Kali có thể loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể, đồng thời có tác dụng chống sưng tấy và hạ huyết áp.
5. Chất xơ
Chất xơ được mệnh danh là “khắc tinh của cơ thể con người”; có tác dụng dưỡng ẩm đường ruột, thông tiện đại tiện; đồng thời có thể ổn định lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm lượng cholesterol trong máu.
Trong 100 gam củ cải trắng chứa lần lượt 0,9 gam và 0,5 gam chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước. Trong trường hợp bình thường, tỷ lệ của hai loại chất xơ này đối với cơ thể con người phải chính xác là 2:1, vì vậy củ cải được coi là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cân bằng.
Củ cải trắng có thể giúp giảm cân và cải thiện khả năng miễn dịch.
Củ cải còn được coi là thực phẩm tự nhiên giúp giảm cân, làm đẹp và tăng cường hệ miễn dịch. Từ góc độ này, trưởng khoa kiêm chuyên gia dinh dưỡng của Viện chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Meilong Ebisu, Nhật Bản, Meishi Ishikawa đã liệt kê một số tác dụng nổi bật của củ cải sau.
1. Giảm cân: Ăn củ cải có thể cải thiện thể lực và giảm cân dễ dàng.Các enzym tiêu hóa chứa trong củ cải có thể phân hủy chất béo dư thừa và carbohydrate; giàu kali có thể loại bỏ lượng muối dư thừa và loại bỏ phù nề; chất xơ có thể cải thiện nhu động ruột và thúc đẩy đại tiện.
2. Chăm sóc da: Thành phần cay của isothiocyanate ( sulforaphane ) có trong củ cải có tác dụng chống oxy hóa, có thể loại bỏ hiệu quả oxy hoạt tính gây lão hóa. Vitamin C chứa trong củ cải có thể ngăn ngừa các đốm đen và nếp nhăn, đồng thời điều hòa làn da.
3. Tăng cường khả năng miễn dịch: Củ cải có thể kích hoạt công năng tiêu diệt vi khuẩn có hại của tế bào bạch cầu trong cơ thể con người, từ đó có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời có thể kháng viêm, giảm đau, khi bị cảm ăn củ cải có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, ăn củ cải trắng khi cổ họng sưng đau có tác dụng sát trùng, cải thiện tình trạng đau rát.
Củ cải trắng 4 phương pháp ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe.
Củ cải có thể được ăn sống hoặc nấu chín, và có nhiều cách để ăn chúng. Theo khẩu vị cá nhân, có người thích ăn thịt bò hầm, có người thích uống canh củ cải, có người thích ăn sống với nước chấm, sự kết hợp khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Sau đây là 4 cách ăn củ cải trắng phổ biến để bảo vệ sức khỏe.
1. Ăn sống cả vỏ bổ dưỡng hơn.
Ishikawa Mie cho biết, hàm lượng vitamin C trong vỏ của củ cải trắng gấp khoảng 2 lần so với phần trong củ cải trắng, vì vậy nên rửa sạch vỏ và ăn cả vỏ càng tốt. Hơn nữa, phần củ cải trắng càng gần phần lá phía trên thắt lưng thì càng ngọt, thích hợp để ăn sống.
Đồng thời, enzym tiêu hóa của củ cải dễ bị mất đi khi gặp nhiệt, kali cũng tan trong nước nên ăn sống có thể giúp giữ lại các chất dinh dưỡng này.
Về phương pháp ăn, nó có thể được chế biến thành món salad hoặc củ cải thái nhỏ trong món salad lạnh. Ví dụ, sau khi củ cải sống cắt nhỏ được bào, thêm một lượng giấm trắng và đường thích hợp làm món ăn kèm, có thể tạo cảm giác ngon miệng, khử trùng và giảm béo.
Tuy nhiên, vì củ cải rất giàu enzym tiêu hóa nên ăn sống khi bụng đói có thể gây khó chịu và nên tránh.
2. Cách ăn điển hình: củ cải xay nhuyễn
Bởi vì isothiocyanate, thành phần cay trong củ cải có tác dụng ngăn ngừa huyết khối và có tác dụng diệt khuẩn, được tạo ra sau khi các tế bào của củ cải bị phá hủy, nên ăn củ cải xay nhuyễn sẽ tốt hơn.
Củ cải nghiền là một cách ăn thường được kết hợp với các món ăn Nhật Bản. Thêm một lượng giấm yuzu và nước tương thích hợp vào củ cải nghiền như một trong những loại nước chấm cho thịt nướng hoặc lẩu shabu-shabu. Đây là một nguyên liệu nhất định phải ăn để giảm nhờn và giúp tiêu hóa.
3. Củ cải bào sợi phơi khô ăn gấp đôi dinh dưỡng
Người ta cũng thường ăn củ cải bào phơi nắng. Theo một nghiên cứu so sánh được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thông minh Nhật Bản, 100 gam củ cải sống còn vỏ chứa 24 mg canxi, trong khi cùng một trọng lượng củ cải khô cắt nhỏ chứa 60 mg canxi, gấp 2,5 lần so với trước đây; chất xơ cũng gấp 2,6 lần so với trước đây.
Củ cải khô bào sợi: Củ cải bào sợi, thêm muối vắt kiệt nước, phơi nắng cho khô, bảo quản trong lọ kín. Khi ăn có thể vớt bọt trước và ăn kèm với các thức ăn khác, có mùi thơm củ cải đặc biệt.
4. Ăn với lá củ cải
Ishikawa Meie cho rằng, khi ăn củ cải không nên vứt bỏ lá củ cải, vì lá củ cải chứa nhiều vitamin C hơn cả củ, đồng thời cũng chứa nhiều vitamin A và β-caroten mà trong củ không có . Ngoài ra, trong lá chùm ngây còn chứa vitamin B1, B2, canxi, natri, phốt pho, axit folic và các thành phần khác, rất bổ dưỡng.
Bởi vì trong lá củ cải giàu chất β- caroten, vitamin A và kali có thể hòa tan trong chất béo nên thích hợp chiên với dầu. Cắt nhỏ lá củ cải, chiên với dầu mè; sau cùng cho nước tương và mè trắng vào, ăn với cơm, vị giòn, bổ và ngon. và nó sẽ gây nghiện.
Củ cải không dành cho tất cả mọi người.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp ăn củ cải. Deng Zhengliang, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại Đài Loan cho biết, củ cải là loại rau có tính lạnh và mát, những người có thể trạng âm lạnh, tỳ vị yếu không nên ăn nhiều. Những người bị loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, dọa sảy thai; sa tử cung và các triệu chứng thiếu chất, lạnh nên ăn ít củ cải.
Người đang dùng thuốc cũng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc kê đơn thuốc xem có phù hợp ăn củ cải cùng lúc hay không.
The epochtimes.