Nghiên cứu cho thấy, bốn màu sắc mà muỗi ưa thích

Nghiên cứu mới cho thấy muỗi thích màu đỏ, cam, đen và màu lục lam; và muỗi ít thích nghi với màu xanh lá cây, tím, xanh lam và trắng.

Muỗi thích bốn màu này, nghiên cứu cho thấy

Muỗi chủ yếu bị thu hút bởi mùi carbon dioxide, và màu sắc của vật thể là một yếu tố khác. (Shutterstock)

Ngoài mùi của carbon dioxide ra thì màu sắc cũng là một yếu tố khác thu hút muỗi; theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Washington .

Vì sao muỗi thích các màu sắc này

Các nhà nghiên cứu đã thả muỗi vào một căn phòng chứa đầy khí carbon dioxide và sau đó dán các chấm có màu sắc khác nhau; sử dụng công nghệ theo dõi ba chiều để xem muỗi ở khu vực màu nào lâu nhất.

Người ta phát hiện thấy muỗi Aedes aegypti (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, bọ ve, Zika, sốt vàng da và các bệnh khác) bay nhanh hơn và ở xung quanh các khu vực màu đỏ, cam, đen và lục lam. Các khu vực màu xanh lá cây, tím, xanh lam và trắng lâu hơn và ít thường xuyên hơn .

Nghiên cứu cho thấy, bốn màu sắc mà muỗi ưa thích

Muỗi thích màu cam và màu đỏ vì gần với màu da và máu của con người. (Ảnh: Minh hoạ)

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm tương tự với một số loài muỗi khác; bao gồm muỗi An Stephensi và Culex quinquefasciatus. Kết quả cho thấy muỗi bị thu hút nhiều nhất bởi màu cam, màu đỏ, và sau đó là màu tím.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lần đầu tiên muỗi bị thu hút bởi mùi carbon dioxide; thứ mà muỗi xem như một tín hiệu cho thấy có các loài động vật có vú xung quanh. Sau khi đến khu vực có mùi thơm, những con muỗi bay về phía những màu ưa thích này; có lẽ vì màu da cam và màu đỏ gần với màu da và máu của con người hơn.

Một số ý kiến của các nhà nghiên cứu

Jeffrey Riffell, một trong những nhà nghiên cứu, nói với Sci-News rằng: “Hầu hết muỗi dựa vào mùi để xác định các đối tượng xung quanh chúng; chẳng hạn như có vật chủ để cắn hay không. Khi chúng ngửi thấy một hợp chất cụ thể, chẳng hạn như carbon dioxide; mùi kích thích chúng để quét một màu cụ thể hoặc hình ảnh trực quan; khám phá các vật chủ tiềm năng và bay đến chúng. “

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, một số màu sắc quần áo hấp dẫn hơn đối với muỗi khi mọi người đang tận hưởng bóng râm trên sân của họ vào những đêm mùa hè. Ví dụ, áo màu đen hấp dẫn muỗi hơn quần áo sáng màu.

Giáo sư Jeffrey Riffell nói: Quá trình này cũng tương tự như khi con người ngửi thấy mùi thức ăn.

“Hãy tưởng tượng bạn đang đi trên vỉa hè và ngửi thấy mùi bánh nướng quện hương quế. Dấu hiệu này cho thấy khả năng có một tiệm bánh gần đó làm bạn ngó tìm xung quanh. Nếu nhìn theo cách này, thì ở đây, chúng tôi bắt đầu tìm ra được những dấu hiệu trực quan mà muỗi tìm kiếm ngay sau khi ngửi thấy mùi thức ăn”.

Về vấn đề màu sắc trang trí gian hàng ngoài trời có liên quan đến điều này hay không?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, môi trường ở ngoài trời phải có đủ carbon dioxide mới thu hút nhiều muỗi; điều quan trọng hơn là màu sắc của đồ trang trí. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nếu bạn đang tận hưởng bóng râm trong một gian hàng ngoài trời; tốt nhất không nên mặc áo lót màu xanh, chọn chăn màu cam và chọn gối màu đỏ.

Nghiên cứu cho thấy, bốn màu sắc mà muỗi ưa thích

Muỗi cũng ưa thích bóng râm, bước sóng ánh sáng… (Ảnh: Minh hoạ)

Ngoài ra, cũng theo nhóm tác giả, cần nghiên cứu thêm để biết được cách thức các dấu hiệu thị giác và khứu giác khác của muỗi; đơn cử như dịch tiết trên da, đã dẫn đường cho muỗi bay đến kiếm ăn ra sao.

Theo Epochtimes

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

5/5 - (1 bình chọn)