Đừng để tình trạng Cận thị trở nên trầm trọng hơn. Chỉ 5 phút mỗi ngày để cải thiện thị lực của bạn thật dễ dàng

Các nhà khoa học và chuyên gia chăm sóc mắt đã phát hiện ra bí quyết để tăng cường và duy trì sức khỏe của hệ thống thị giác, đó là dành một chút thời gian vào đầu ngày để hấp thụ ánh nắng buổi sáng. Không để cận thị xấu đi, có lẽ chỉ mất vài phút mỗi ngày, nhưng nó có thể giúp chúng ta cải thiện thị lực của chúng ta một cách hiệu quả.

Cận thị! Đừng để tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Các nhà khoa học cho biết lượng ánh sáng mặt trời phù hợp là chìa khóa cho sức khỏe thị lực của chúng ta. Để ngăn ngừa tình trạng cận thị nặng hơn, bạn chỉ cần 5 phút mỗi ngày để cải thiện thị lực. (Shutterstock)

Chỉ số thị lực năm 2022 của Úc (Australia’s 2022 Vision Index) cho thấy lượng thời gian mọi người nhìn chằm chằm vào màn hình đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua, với phần lớn những người được hỏi cho biết họ dành tới 8 giờ mỗi ngày cho các thiết bị điện tử hoặc TV.

Andrew Huberman, một nhà thần kinh học người Mỹ, đồng thời là giáo sư sinh học thần kinh và nhãn khoa tại Trường Y khoa Đại học Stanford, người vừa nhận được Giải thưởng Cogan cho những khám phá lớn trong nghiên cứu thị giác, nói rằng nhìn thấy ánh sáng mặt trời vào mỗi buổi sáng là một cách rất hiệu quả để bảo vệ thị lực. Điều này có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn thông qua ánh sáng mặt trời và giữ cho bạn một thị lực khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của bạn.

Sau đây là 3 thói quen lành mạnh để tăng cường thị lực

Thói quen 1: Tắm nắng vào buổi sáng

“Tiếp xúc với ánh sáng mạnh có thể kích hoạt các tế bào kiểm soát tinh thể trong mắt, cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt và giảm nguy cơ bị cận thị hoặc viễn thị”, Ông Huberman trích dẫn một nghiên cứu trên tạp chí Tế bào thần kinh. ”

Cận thị! Đừng để tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Ở dưới ánh nắng buổi sáng từ 5 đến 10 phút mỗi sáng để tối đa hóa hiệu quả này. (Shutterstock)

Ánh sáng không chỉ tốt cho mắt, mà còn có tác động tích cực lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm não bộ, tâm trạng và sự trao đổi chất. Do đó. Vì vậy, Huberman khuyên nên phơi nắng buổi sáng từ 5 đến 10 phút mỗi ngày để phát huy tối đa tác dụng này. Ngay cả trong những ngày nhiều mây, vẫn có đủ ánh sáng mặt trời để có tác dụng tích cực, nhưng bạn cần kéo dài thời gian ở ngoài trời ít nhất 15 đến 20 phút .

Ông cũng cho biết: “Hãy đối mặt với ánh nắng mặt trời, nhưng đừng bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời theo bất kỳ cách nào có thể gây đau mắt. Hãy luôn bảo vệ mắt bằng cách nhắm mắt lại hoặc chớp mắt thích hợp”.

Thói quen 2: Luyện tập tầm nhìn toàn cảnh

Ngoài việc tắm nắng, luyện tập tầm nhìn toàn cảnh, tức là nhìn ra cửa sổ hoặc ra ngoài trời mà không tập trung tầm nhìn vào bất cứ vật gì, sẽ giúp mắt bạn không bị kẹt khi nhìn mọi thứ ở gần.

Huberman nói: “Làm điều này đòi hỏi thấu kính của mắt phải di chuyển và thư giãn. Cho phép thấu kính thư giãn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho các cơ bên trong mắt”. làm việc, nhìn ra ngoài … và thư giãn các cơ mặt và cơ mắt, bao gồm cả cơ hàm.

Nếu bạn đang nhìn một vật gì đó ở gần hoặc nhìn vào màn hình điện thoại hoặc máy tính, hãy điều chỉnh tiêu điểm của bạn ít nhất sau mỗi 90 phút. Nếu có thể, hãy dành 20 đến 30 phút bên ngoài mỗi ngày và luyện tập tầm nhìn xa của bạn.

Nếu không thể ra ngoài, hãy đến bên cửa sổ hoặc ban công và cho mắt nghỉ ngơi. Tốt nhất bạn nên mở cửa sổ vì chúng lọc ánh sáng xanh và ánh sáng mặt trời bạn cần trong ngày.

Thói quen 3: Luyện tập theo dõi đồ vật

Luyện tập theo dõi đồ vật là một cách tuyệt vời để giữ cho các cơ ngoại nhãn của bạn, các cơ kiểm soát chuyển động của mắt, khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Huberman nói: “Tôi thích đưa mọi người vào thế giới thực và trải nghiệm cảm giác dễ dàng theo dõi các vật thể trực quan như thế nào”.

Chỉ 5 phút mỗi ngày để cải thiện thị lực của bạn thật dễ dàng

Luyện tập theo dõi đồ vật là một cách tuyệt vời để giữ cho các cơ ngoại nhãn của bạn. (Ănh: Minh hoạ)

“Đó là một lý do chính đáng để đến xem một trận đấu khúc côn cầu và xem quả bóng di chuyển, hoặc xem một trận đấu thể thao, hoặc xem một trận đấu quần vợt như một con mèo và xem quả bóng di chuyển qua lại.”

Nếu điều này gây khó khăn cho bạn, bạn có thể rèn luyện khả năng điều hòa của mình bằng cách theo dõi trực quan một quả bóng hoặc bút bằng cách trước tiên nhìn vào quả bóng hoặc bút ở cự ly gần trong 5 đến 20 giây, sau đó từ từ di chuyển nó ra xa tầm tay và tập trung lại. Thực hiện ba lần một tuần, mỗi lần từ 5 đến 10 phút.

Ông tiếp tục: “Nó giống như việc rèn luyện thị giác sau một cơn chấn động, cố gắng khôi phục chức năng não về khả năng giữ thăng bằng, vận động, thị giác và nhận thức”.

Tôi nên làm gì nếu tôi không quen dậy sớm?

Đối với những người thức dậy muộn hoặc bỏ lỡ chuyến đi chơi vào sáng sớm, hãy thử ra ngoài vào buổi chiều.

Khi mặt trời xuống thấp, bước sóng của mặt trời có thể chiếu xuyên qua, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Ánh nắng buổi chiều đóng vai trò như điểm neo thứ hai để não và cơ thể bạn biết thời gian, giúp đồng hồ sinh học của bạn được đồng bộ.

Cận thị! Đừng để tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Đối với những người thức dậy muộn hoặc bỏ lỡ chuyến đi chơi vào sáng sớm, hãy thử ra ngoài vào buổi chiều. (Fotolia)

Như chúng ta đã biết, ánh sáng mặt trời buổi chiều có thể làm giảm tác động tiêu cực của các nguồn ánh sáng nhân tạo vào ban đêm đối với cơ thể.

Huberman nói: “Việc bảo vệ thị lực của bạn là điều đáng giá, và nếu bạn là người còn trẻ, nó sẽ rất hữu ích để xây dựng một hệ thống thị giác mạnh mẽ hơn”.

Giáo sư Huberman đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực phát triển trí não bộ, độ dẻo của não và tái tạo thần kinh. Trong 20 năm qua, ông đã khám phá hoạt động bên trong của hệ thống thị giác dựa trên khoa học hiện có và mới nổi.

Theo epochtimes

Đánh giá bài viết post