Cỏ dại biến thành thảo mộc: Trà bồ công anh giúp tiêu hóa tốt và tăng cường hệ miễn dịch

Bạn đã bao giờ cầu mong điều ước của mình trở thành hiện thực, khi biến loài cỏ dại này thành thảo mộc và thổi bay nó chưa? Và có lẻ trà bồ công anh thực sự đáp ứng được mong muốn của mọi người để có một sức khỏe tốt.

Trong trị liệu dân gian, trà bồ công anh có rất nhiều tác dụng: hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp, chống viêm, giảm phù nề, v.v. (Shutterstock
Trong trị liệu dân gian, trà bồ công anh có rất nhiều tác dụng: hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp, chống viêm, giảm phù nề, v.v. (Shutterstock)

Bồ công anh có một sức sống rất mãnh liệt; nó được coi như là một loài cỏ dại vô tận, và nó không sống như đúng tên gọi của mình. Trong y học dân gian, chúng có rất nhiều tác dụng như: hỗ trợ tiêu hoá; tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp, tiêu viêm, giảm phù nề. Toàn bộ cây đều có thể dùng làm trà, kể cả rễ, lá và hoa, hương vị rất khác biệt và độc đáo.

Bồ công anh có ở khắp sân, có thể pha chế làm trà

Có thể có ở khắp mọi nơi trong sân nhà, vì vậy sẽ thuận tiện hơn trong việc pha trà. Trà có thể thêm nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như cho thêm chanh; gừng, chanh tây, vani, hoa oải hương và nhiều gia vị khác, làm vậy có thể thay đổi nhiều hương vị của trà.

 Bồ công anh có thể có ở khắp mọi nơi trong sân nhà. (Shutterstock)
Bồ công anh có thể có ở khắp mọi nơi trong sân nhà. (Shutterstock)

Trà hoa bồ công anh có màu vàng tươi, có vị ngọt và mùi hương hoa. Trà lá có màu xanh nhạt, vị tươi như cỏ, giống như trà xanh nhạt. Trà rễ khi rang lên có mùi khói nồng nặc; giống cà phê, người ta còn gọi là cà phê bồ công anh, thường được dùng thay thế cà phê nhưng không chứa caffein.

Trà bồ công anh có lịch sử lâu đời

Thói quen uống trà bồ công anh được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa; và nó có lịch sử hơn một nghìn năm ở Trung Quốc, Châu Âu và Ai Cập. Là một vị thuốc nam truyền thống, và được đánh giá cao với nhiều tác dụng chữa bệnh.

Trong hàng trăm năm, bồ công anh đã được sử dụng trong liệu pháp dân gian ở Trung Quốc và châu Âu. Để điều trị các bệnh khác nhau như nhiễm trùng đường tiết niệu; viêm, giải độc và cảm lạnh.

Vì vậy, trà thường được sử dụng như một loại trà cho sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày; để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giảm viêm nhiễm.

Giúp tiêu hóa trong dạ dày

Nó cũng có thể làm tăng men vi sinh, giúp tiêu hóa trong dạ dày và ruột. Mặc dù khoa học hiện đại đã đưa ra nhiều bằng chứng; để chứng minh tác dụng chữa bệnh truyền thống của trà; nhưng vẫn cần được nghiên cứu thêm để minh chứng điều đó.

Ở Bắc Mỹ, cỏ bồ công anh cũng rất phổ biến, ngay cả những nơi thiếu ánh sáng, chúng vẫn phát triển mạnh mẽ. Rất dễ dàng để trồng trong sân sau nhà. Miễn là không sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu, có thể hái từ sân nhà mình và trực tiếp pha trà.

Trà bồ công anh có thể được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu để giảm phù nề.  (Shutterstock)
Trà có thể được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu để giảm phù nề. (Shutterstock)

Hiệu quả của trà bồ công anh

Bồ công anh rất giàu β-carotene, magiê, canxi, sắt và kẽm, cũng như vitamin A. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tiêu chảy, bệnh sởi và ung thư vú. Và quả thật rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng cái gì cũng có hai mặt.

Ngoài giá trị dinh dưỡng ra, còn phải có thể chú ý đến tác dụng phụ của nó đối với một số người mắc bệnh.

Hiện nay các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh trà bồ công anh có thể có những tác dụng sau

1. Cải thiện hệ tiêu hóa: Rễ cây chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Hơn nữa, trà có thể làm tăng lợi khuẩn đường ruột; và giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu.

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch: Bồ công anh cũng là nguồn tốt nhất của vitamin C. Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch một cách hiệu quả, đây có thể là lý do chính tại sao có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

3. Hạ huyết áp: Kali có trong bồ công anh giúp giảm huyết áp; đồng thời có thể giúp thận lọc chất độc hiệu quả và giúp máu lưu thông trơn tru hơn.

4. Chống viêm: Bồ công anh có chứa taraxasterol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Viêm có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, và kháng viêm cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư.

Trà rễ  anh giúp tiêu hóa và chống viêm. (Shutterstock)
Trà rễ giúp tiêu hóa và chống viêm. (Shutterstock)

5. Giảm phù nề: Đã có bệnh án chỉ ra rằng, trà bồ công anh có thể dùng làm thuốc lợi tiểu. Có lẽ vì chứa nhiều kali, có thể giúp cơthể bài tiết natri ra ngoài. Thuốc lợi tiểu thường làm giảm phù nề, hội chứng tiền kinh nguyệt là căng tức bụng.

6. Cải thiện chức năng gan: Bồ công anh có chứa polysaccharides, có thể bảo vệ gan; giúp gan sản xuất mật, giúp gan lọc các hóa chất có hại trong thức ăn.

Cách bảo quản

Bạn có thể sử dụng bồ công anh tươi trong vườn hoặc đã phơi nắng để làm trà. Bạn có thể mua trà đóng gói ở siêu thị. Nếu bạn đang pha trà tại nhà, tốt nhất nên sử dụng khô, giúp tiết kiệm thời gian. Phơi hoa hoặc lá trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hoặc sử dụng máy khử nước thực phẩm để loại bỏ nước.

Tốt nhất nên bảo quản trà  trong lọ thủy tinh tối màu đục hoặc lon thiếc. (Shutterstock)
Tốt nhất nên bảo quản trà trong lọ thủy tinh tối màu đục hoặc lon thiếc. (Shutterstock)

Các hương vị khác nhau của phương pháp pha trà

Đối với trà bồ công anh, dù trời nóng hay lạnh, hãy pha trà bằng nước nóng. Sau đó để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi cho thêm đá vào để uống lạnh. Nếu bạn ngâm hoa thì nhiệt độ nước tốt nhất là 93 độ C, ngâm khoảng 7 đến 10 phút thì đậy nắp cốc, ngâm càng lâu thì vị đắng càng đậm.

Bản thân trà đã có vị hơi đắng, nếu muốn cân bằng dư vị đắng này, bạn có thể thêm mật ong, hoặc trà khác để hòa quyện, thậm chí tạo ra các hương vị khác nhau.

Sau đây là trà bồ công anh với 6 hương vị khác nhau

1. Chanh: Chanh là gia vị trà phổ biến nhất, tuy nhiên chanh có thể dễ làm mất mùi vị của trà, vì vậy lượng chanh trong một tách trà không được quá 1 thìa cà phê. Gần đây, người ta phổ biến sử dụng chanh với trà, cắt một miếng chanh nhỏ và thêm vào trà có thể tạo ra một hương vị cam quýt mới, tốt hơn là thêm vỏ chanh hoặc vỏ cam quýt. Trà với gừng hoặc chanh để tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp . (Shutterstock)

2. Gừng: Ngâm một miếng gừng già vào nước sôi trước, sau đó cho hoa bồ công anh vào ngâm cùng. Vị cay nhẹ của gừng làm tăng hương vị của trà hoa; và nó không làm mất đi mùi hương của hoa chút nào.

Vỏ vani cắt nhỏ, trộn với hoa bồ công anh đã phơi khô rồi cất vào lọ đậy kín. (Shutterstock)
Vỏ vani cắt nhỏ, trộn với hoa đã phơi khô rồi cất vào lọ đậy kín. (Shutterstock)

Các loại hương đặc biệt

3. Vani: Vỏ vani tươi cắt nhỏ, trộn với hoa bồ công anh khô, cất vào lọ kín. Khi pha vani có hương vị đậm đà giúp trà có vị thanh hơn.

4. Hoa oải hương: Tỷ lệ tốt nhất của hoa oải hương và trà thơm bồ công anh là 1: 4. Tỷ lệ như vậy sẽ không làm mất đi mùi vị thơm của trà.

5. Trà tầm xuân: Trà tầm xuân và trà bồ công anh ngâm trong nước sôi nóng, sau đó cho  thêm chút quế vào để uống.

6 .Gia vị bí ngô: Sự kết hợp giữa trà rễ và gia vị bí ngô đem lại cảm giác ấm áp và êm dịu. Đây là loại trà ngon nhất vào mùa thu. Sau khi rang rễ trên chảo gang; cho gia vị bí đỏ và rễ vào nước sôi, đun nhỏ lửa trong 10 đến 20 phút. Sau khi trà bớt nóng, cho kem tươi vào, rắc một ít bột quế là có thể uống được.

Trà tầm xuân có thể được thêm vào trà thơm . (Shutterstock)
Trà tầm xuân có thể được thêm vào trà thơm. (Shutterstock)

Điều cấm kỵ của trà

Đối với hầu hết mọi người, uống trà cỏ dại này không có hại. Nhưng một số người sẽ có phản ứng dị ứng khi chạm hoặc ăn phải bồ công anh; do đó không thích hợp để uống trà.

Hơn nữa, bồ công anh có tương tác thuốc với một số loại thuốc. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ để xác nhận xem bạn có thể uống trà hay không.

Nguồn: epochtime

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng