Sử dụng nhang muỗi thường xuyên có gây hại cho cơ thể? Bạn cần lưu ý những điểm gì khi sử dụng nhang muỗi?

Chúng ta đều thấy rằng cứ mỗi mùa hè sang thì mặt hàng nhang muỗi rất được ưa chuộng. Nguyên nhân là vì mùa hè muỗi sinh sôi rất nhiều. Và nó cũng được gọi là mùa sốt xuất huyết. Thế nhưng, liệu nhang muỗi có thật sự xua đuổi được muỗi? Và việc chúng ta hít thường xuyên mùi này thì có gây hại cho sức khỏe hay không? Các bạn hãy cùng AKADO tìm hiểu nhé!

Nhang muỗi là gì và nguyên lý hoạt động của nó?

Sử dụng nhang muỗi thường xuyên có gây hại cho cơ thể
Sử dụng nhang muỗi thường xuyên có gây hại cho cơ thể

Nhang muỗi có tác dụng đuổi muỗi hay không?

Nhang muỗi là một loại có tác dụng đuổi muỗi. Nó có các loại kiểu dáng như dạng thẳng như nhang thông thường hoặc cuộn tròn thành vòng xoắn ốc.

Thành phần trong nhang muỗi hiện nay chủ yếu sử dụng chất pyrethroid – một chất hóa học diệt côn trùng. Hoặc một số loại nhang thiên nhiên sử dụng các loại hương như sả, quế, và thường có giá thành rẻ, dễ di chuyển; và rất có hiệu quả trong việc đuổi muỗi.

1. Cách hoạt động của nhang muỗi

Nhang muỗi có 2 phần chính là phần cuộn nhang và chân nhang. Chân nhang giúp cố định nhang khi cắm một một vị trí nào đó để nhang cháy từ từ. Thành phần trong cuộn ngang có thể chứa 2 loại hợp chất. Loại hợp chất thứ nhất có thể là chất hoá học diệt côn trùng; có tác dụng rất mạnh để xua đuổi muỗi. Còn loại thứ hai có thể chứa các hỗn hợp tự nhiên; ví dụ như các loại tinh dầu thiên nhiên; có hiệu quả ít hơn so với hợp chất hoá học. 

Mặc dù trên thị trường hiện nay; rất nhiều các loại nhang muỗi hoặc thuốc đuổi muỗi được công bố là an toàn cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn không khỏi lo lắng về các loại nhang có chứa các hợp chất hoá học nguy hiểm. Vậy câu hỏi được đặt ra là, liệu nhang muỗi có an toàn hay không?

Nhang muỗi có an toàn hay không?
Nhang muỗi có an toàn hay không?

2. Độc tố của nhang muỗi?

Không phải tất cả các loại nhang muỗi đều có độc. Chỉ những loại nhang chứa các chất hoá học như thuốc trừ sâu; thuốc diệt côn trùng thì mới có hại cho sức khỏe con người. Còn các loại nhang từ các hương liệu thiên nhiên có tác dụng đuổi muỗi như sả, quế thì không có độc. Nhưng hiệu quả đuổi muỗi sẽ không cao. 

Như chúng ta đều biết, mỗi năm có hàng trăm ngàn người bị mất đi sinh mạng vì muỗi. 

Các loại bệnh do muỗi gây ra vô cùng nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da….Do đó, nhiều người vì để bảo vệ bản thân và gia đình nên phải dùng đến các biện pháp che chắn như thuốc diệt côn trùng, nhang muỗi, cửa lưới chống muỗi… Trong đó, việc sử dụng nhang muỗi và thuốc diệt côn trùng trong môi trường kín thường xuyên sẽ vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn và người thân. Về lâu dài chất độc sẽ qua đường thở ngấm vào cơ thể con người. Gây ra những hệ quả không thể lường trước được. Do đó, tốt nhất là không nên sử dụng các loại nhang muỗi chứa chất hoá học.

Còn về các loại nhang muỗi thiên nhiên thì như thế nào?

Mặc dù nhang muỗi làm từ thiên nhiên an toàn hơn rất nhiều nhưng phải xét đến tính hiệu quả của chúng. Nếu trong môi trường và thời tiết thường xuyên có muỗi; thì việc đốt nhang ngày này qua ngày khác cũng không phải là cách hiệu quả. Hơn nữa, không phải ai cũng có thể ngửi được mùi nhang trong một thời gian dài. Và khi hết nhang thì muỗi lại xuất hiện. Chưa kể đến trường hợp muỗi nhờn mùi hương, khiến nhang muỗi thiên nhiên không còn hiệu quả. Tuy nhiên, trong trường hợp phải chọn nhang muỗi thì tốt nhất là nên dùng nhang muỗi thiên nhiên.

Làm sao để phân biệt nhang muỗi thiên nhiên và nhang muỗi hoá chất
Làm sao để phân biệt nhang muỗi thiên nhiên và nhang muỗi hoá chất

Làm sao để phân biệt được nhang muỗi thiên nhiên và hoá học

Ngày nay, tình trạng người bán hàng ‘treo đầu dê bán thịt chó’ quả thật là không ít. Nhiều người bán hàng cứ hay hô hào bán hàng chất lượng; thiên nhiên 100% nhưng bên trong sản phẩm lại không hề chất lượng như vậy. Do đó để phân biệt nhang muỗi thiên nhiên và hoá chất thì các bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Mua từ người bán hàng uy tín:  

Để tìm được người bán hàng uy tín thì bạn cần đánh giá từ nhiều yếu tố. Ví dụ người đó là người mình hiểu rõ về tính cách. Họ đã bán được rất nhiều hàng và được nhiều người đánh giá cao. Có thể xem các đánh giá đó trên facebook hoặc trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada… Tuy nhiên bước này thôi vẫn chưa đủ. Bạn vẫn có thể bị thất vọng bởi vì các đánh giá có thể không thật. 

Yêu cầu giấy kiểm nghiệm thành phần và xuất xứ

Đây là cách hiệu quả nhất. Vì giấy kiểm nghiệm do các cơ quan tổ chức cấp sẽ đảm bảo tính an toàn về thành phần và nồng độ các chất của sản phẩm. Nhìn vào đó, bạn sẽ biết sản phẩm có phải từ thiên nhiên và có an toàn hay không.

Tự cảm nhận về sản phẩm

Các nhang muỗi hóa chất thường không mùi hoặc mùi hơi hắc một chút. Còn các loại thiên nhiên thường có mùi thơm của tinh dầu. Do đó, bạn cũng có thể căn cứ vào điều này để đánh giá đâu là loại nhang muỗi thiên nhiên và đâu là loại hoá chất. 

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

 

Đánh giá bài viết post