Bột ngọt, xúc xích có gây ung thư không? Sự thật khác xa những gì bạn nghĩ

Một số thực phẩm mà chúng ta hay dùng thường được người ta đưa vào danh sách đen; và được cho là có hại cho cơ thể và gây ung thư. Chẳng hạn như: xúc xích, thịt xông khói, bột ngọt; nhưng trên thực tế thì điều đó có thể là không phải.

Bột ngọt, xúc xích có gây ung thư không? Sự thật khác xa những gì bạn nghĩ

Mọi người cho rằng bột ngọt và xúc xích có hại cho cơ thể hoặc có chất gây ung thư, điều này có đúng không? (Shutterstock)

Chất nitrit có trong xúc xích và thịt xông khói có thể gây ung thư?

Xúc xích hay thịt xông khói đều chứa nitrit và nitrat; người ta thường nhắc đến việc ăn những thực phẩm chế biến sẵn này có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, Chen Xiaowei tiến sĩ khoa học thực phẩm kiêm chuyên gia dinh dưỡng cho rằng; cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần chúng ta ăn uống có điều độ và cân đối là được.

Nói chung, nitrit hoặc nitrat không gây hại gì cho cơ thể và nó có thể được cơ thể chuyển hóa. Chúng thường được thêm vào thịt chế biến chủ yếu để tạo màu và ngăn ngừa ngộ độc thịt.

Nitrosamines là chất gây ung thư, là sản phẩm của phản ứng giữa nitrit và “amines bậc hai”. Các amin bậc hai có nguồn gốc từ các axit amin trong thịt; nhưng hầu hết chúng được tạo ra khi thịt hoặc hải sản lên men hoặc hư hỏng; và hầu như không có tồn tại trong thịt tươi. Do đó, nitrosamine có thể xuất hiện trong thịt chế biến kém chất lượng; hoặc được bảo quản trong thời gian dài khiến thịt bị hôi thiu.

Bột ngọt, xúc xích có gây ung thư không? Sự thật khác xa những gì bạn nghĩ

Theo một chế độ ăn uống cân bằng; ăn một ít xúc xích một cách điều độ thì bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc gây ung thư. (Shutterstock)

Ăn uống một cách điều độ thì không phải lo lắng

Ngoài ra, nếu bổ sung không đủ nitrit, thì chất có tác dụng ức chế vi khuẩn giúp thịt có màu. Sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thịt, gây mất an toàn thực phẩm; trường hợp nặng sẽ gây khó thở và tử vong. 

Tiến sĩ Chen Xiaowei gợi ý rằng khi mua thịt đã qua chế biến như xúc xích; bạn nên chọn các nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn. Bởi vì nó liên quan đến mức độ an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến; sự an toàn của quá trình sản xuất chỉ có thể được đảm bảo sau khi được nhà nước kiểm tra.

Tiến sĩ còn cho rằng, trong cuộc sống bình thường thì không thể ngày nào chúng ta cũng ăn nhiều xúc xích mà phải ăn uống điều độ.

Nấu các món ăn có nêm bột ngột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hay không?

Thành phần của bột ngọt rất đơn giản, bột ngọt viết tắt là (MSG), còn được gọi là natri glutamate hoặc natri glutamate.

Chen Xiaowei, tiến sĩ khoa học thực phẩm và chuyên gia dinh dưỡng cho biết; khi mọi người uống súp gà, nước dùng hoặc súp nấm được chế biến; họ sẽ cảm thấy ngon miệng hơn vì thực phẩm ban đầu có chứa axit glutamic. Đây là một loại protein, axit amin có vị umami. Công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại này là lên men; chiết xuất thực phẩm tự nhiên để tạo ra bột ngọt.

Bột ngọt, xúc xích có gây ung thư không? Sự thật khác xa những gì bạn nghĩ

Nêm bột ngọt đúng cách sẽ không gây hại cho sức khoẻ. (Ảnh: bachhoaxanh)

Người dân Trung Quốc họ thường sẽ nêm thêm bột ngọt vào món ăn của họ để tăng vị umami; nhằm làm cho món ăn được ngon hơn. Tuy nhiên, những món ăn của người Trung Quốc đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ; và phát triển rộng hơn tại các nhà hàng Trung Quốc tại Mỹ. Sau khi ăn những món ăn này thường có các triệu chứng như khát nước.

Mặc dù bột ngọt đã được làm sáng tỏ trong những năm gần đây; nhưng ấn tượng tiêu cực của mọi người về bột ngọt đã ăn sâu vào trong lòng họ. 

Không nêm quá nhiều

Tan Dunci, một y tá tại Trung tâm Ngộ độc lâm sàng Chang Gung ở Linkou cho biết; trong một cuộc phỏng vấn trước đây nhiều người đã thốt lên rằng; cô ấy dám sử dụng bột ngọt khi họ nhìn thấy cô ấy nấu ăn. Thực chất thành phần của bột ngọt rất đơn giản, một lượng nhỏ bột ngọt sẽ không gây hại gì cho sức khoẻ; ngược lại cô không xào dầu để tránh dầu bị biến chất do nhiệt độ cao.

Trong bột ngọt có natri trong natri glutamate mới là mối quan tâm thật sự. Khi cơ thể con người tiêu thụ quá nhiều natri sẽ dễ xảy ra các vấn đề như huyết áp cao. Vì vậy, không nên nêm quá nhiều bột ngọt; nếu món ăn đã được nêm với bột ngọt, hãy thêm ít muối.

Theo epochtimes

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

4.5/5 - (2 bình chọn)