Hội chứng buồng trứng đa nang

Chậm kinh và béo phì có phải là hội chứng buồng trứng đa nang?  Sau đây là 3 cách để cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang liên quan đến lối sống; thói quen ăn uống và căng thẳng, nếu không điều trị có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường. 

Ngày càng có nhiều người mắc hội chứng buồng trứng đa nang; bài thuốc Đông y có thể giúp cải thiện bệnh nhờ 3 phương pháp: xoa bóp bấm huyệt; ăn kiêng và tập luyện.

Hội chứng buồng trứng đa nang liên quan đến lối sống, thói quen ăn uống và căng thẳng, nếu không điều trị có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường. (Shutterstock)
Hội chứng buồng trứng đa nang liên quan đến lối sống, thói quen ăn uống và căng thẳng, nếu không điều trị có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường. (Shutterstock)

Kinh nguyệt ra muộn và ít, cùng béo phì có thể là kết quả của hội chứng buồng trứng đa nang.

Nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai và sau khi đi khám họ mới phát hiện ra mình bị hội chứng buồng trứng đa nang. Diệp Nhu Đoan, Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc Gia Thẩm cho biết rằng; hội chứng buồng trứng đa nang ngày càng trở nên phổ biến;  trong độ tuổi sinh sản có 8% đến 10% phụ nữ mắc bệnh.

Hội chứng buồng trứng đa nang dùng để chỉ những bất thường về nội tiết; khiến các nang noãn không trưởng thành và phóng noãn đúng ngày; thậm chí không rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt không đều và khó thụ thai.

Nếu như bạn gặp tình trạng kinh nguyệt không đều; cùng các biểu hiện trên cơ thể như được đề sau đây; thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra

 

  • Kinh nguyệt thường đến muộn, cần phải thúc kinh thì mới có kinh.

 

 

  • Lượng máu kinh rất ít, đôi khi ít đến mức chỉ cần dùng băng vệ sinh hằng ngày là đủ hơn nữa kinh có thể có màu cà phê.

 

 

  • Khi đến kỳ kinh nguyệt rồi, thì máu kinh kéo dài hơn mười ngày mà vẫn không hết.

 

 

  • Cơ thể to béo, thậm chí tăng cân nhanh trong thời gian ngắn và khó giảm cân.

 

 

  • Tình trạng da kém, dễ nổi mụn.

 

 

  • Lông tay, lông chân đặc biệt rậm rạp do lượng nội tiết tố nam trong cơ thể dồi dào, thậm chí có người còn mọc cả râu.

 

 

  • Da thâm đen do lắng đọng hắc tố Melanin ở gáy, nách, bẹn.

 

Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh này cũng bị mụn trứng cá; lông rậm rạp trên cơ thể hay béo phì. Tiêu chuẩn chẩn đoán quốc tế được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng là “Đồng thuận Rotterdam”.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể được chẩn đoán nếu đáp ứng hai trong ba tiêu chuẩn sau:

1. Quá trình rụng trứng ít hoặc không rụng trứng, tức là kinh nguyệt không đều hoặc không có hoạt động kinh nguyệt.

2. Androgen (nội tiết tố nam) cao được tìm thấy trong máu, hoặc có các đặc điểm xuất hiện của androgen quá mức bình thường; chẳng hạn như rậm lông, mụn trứng cá, hói đầu do nội tiết tố và các triệu chứng khác.

3. Siêu âm phát hiện đa nang buồng trứng.

Cô Diệp Nhu Đoan chỉ ra rằng nhiều bệnh nhân bắt đầu từ kỳ kinh đầu tiên của họ đã có kinh nguyệt không đều; hoặc chu kỳ kinh nguyệt đều đặn ban đầu bắt đầu trễ sau khi tăng cân.

Cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang bằng cách điều chỉnh các huyệt vị trong y học

Vấn đề lớn nhất của hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn rụng trứng: các nang trứng kém phát triển, không thể rụng trứng bình thường dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Các phương pháp điều trị Tây y chủ yếu sử dụng thuốc kích rụng trứng hoặc thuốc điều hòa kinh nguyệt. Còn y học cổ truyền Trung Quốc dựa vào điều hòa thể chất; và chức năng để cải thiện tình trạng rối loạn rụng trứng.

Th cht ca ngưi thưng mc hội chứng buồng trứng đa nang là:

1. Thể chất đờm ẩm

Ngày càng nhiều người có biểu hiện ẩm ướt có đờm, điều này liên quan mật thiết đến chế độ sinh hoạt và ăn uống.

Diệp Nhu Đoan giải thích rằng con người hiện đại không thích tập thể dục mà còn thích ăn đồ uống có đá; đồ tráng miệng và đồ ăn nhiều calo. Ảnh hưởng đến chức năng của lá lách và dạ dày khiến việc trao đổi chất diễn ra không bình thường; dẫn đến hình thành đờm ẩm.

Cô cho rằng, “đờm ẩm” trong y học cổ truyền của Trung Quốc có nghĩa là những chất cặn bã nên bài tiết không được đào thải ra ngoài; tích tụ lại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể.

Các bước cần điều trị

Lá lách và dạ dày của những bệnh nhân này tương đối yếu, có thể dùng thuốc và châm cứu để bồi bổ tỳ vị; hóa giải đờm ẩm. Thường nên xoa bóp huyệt phong long và huyệt âm lăng tuyền.

Huyệt phong long: Ở mặt trước của bắp chân, trên mắc cá chân 8 tấc (khoảng hai lần năm ngón tay khép lại), cách xương chày 2 đốt ngón tay

Huyệt âm lăng tuyền: ở chỗ lõm ở bên mặt trong đầu gối, xuống phía dưới 2 tấc (chiều rộng 3 ngón tay).

Huyệt Phong Long và Âm Lăng Tuyền có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, giải quyết đờm ẩm, đồng thời cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)\
Huyệt Phong Long và Âm Lăng Tuyền có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, giải quyết đờm ẩm, đồng thời cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)\

2. Thể chất thận hư

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, thận liên quan đến sinh sản, thận hư sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các nang trứng; dẫn đến các nang trứng không trưởng thành.

Diệp Nhu Đoan còn cho biết: 1/3 trong số rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn tại phòng khám ngoại trú của cô là do mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Hơn nữa các triệu chứng này đã kéo dài rất lâu nhưng họ không nghĩ đến việc điều trị. Đến khi muốn có con thì mới phát hiện mình bị vô sinh; đã thử uống thuốc rụng trứng nhưng chất lượng nang trứng phóng ra rất kém.

Phương pháp điều trị như sau:

Phương pháp điều trị chủ yếu là bồi bổ thận khí, vì những bệnh nhân này thường kèm theo thiểu năng hoàng thể. Có thể châm cứu và xoa bóp vào hai huyệt sau để bổ khí; làm ấm tử cung, cải thiện chức năng của buồng trứng.

Huyệt Khí hải: dưới rốn 1,5 tấc (ngang 2 ngón tay).

Huyệt Quan Nguyên: dưới rốn 3 tấc  (ngang 4 ngón tay ).

Xoa bóp huyệt Khí Hải và huyệt Quan Nguyên để bổ sung khí, làm ấm tử cung, cải thiện chức năng của buồng trứng. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)
Xoa bóp huyệt Khí Hải và huyệt Quan Nguyên để bổ sung khí, làm ấm tử cung, cải thiện chức năng của buồng trứng. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

3. Thể chất gan ứ

Can khí (khí của gan) có mối quan hệ quan trọng với chu kỳ kinh nguyệt; và các quy luật của kinh nguyệt thể hiện sự vận hành trơn tru của can khí. Tuy nhiên, can khí rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và căng thẳng.

Rất nhiều bệnh nhân nữ thường bị ứ trệ can khí do các yếu tố như công việc và cuộc sống; từ đó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và gây ra kinh nguyệt không đều.

Xoa bóp điều hoà thể chất

Điều hòa thể chất bắt đầu bằng việc khai thông can khí, có thể châm cứu hoặc xoa bóp huyệt Thái xung trên can kinh (kinh mạch gan).

Huyệt Thái Xung: Từ kẽ hở giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai của bàn chân; lên cao hơn 1 tấc (chiều rộng bằng ngang một ngón tay cái), đến chỗ lõm của hai xương ngón chân.

Huyệt Thái Xung có thể khai thông can khí. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang có thể bị cả hai trong 3 loại thể chất này; một số ít khác lại có các thể chất như khí huyết hư, huyết ứ.

Các huyệt trên có thể tự xoa bóp tại nhà nhiều hơn; đồng thời có thể bổ sung thêm huyệt tam âm giao; huyệt chính điều hòa kinh nguyệt.

Huyệt Tam Âm Giao: Nằm ở phía trong của bắp chân; cách bên trên đỉnh mắc cá chân 3 tấc (4 ngón ngang), ở chỗ lõm sau xương chày.

Huyệt Tam Âm Giao là huyệt chính đầu tiên giúp điều hòa kinh nguyệt. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)
Huyệt Tam Âm Giao là huyệt chính đầu tiên giúp điều hòa kinh nguyệt. (Sức khỏe 1 + 1 / Epoch Times)

Ba nguyên tắc của chế độ ăn uống cho người mắc buồng trứng đa nang: ít đường; ít chất béo, nhiều chất xơ

Người bị bệnh buồng trứng đa nang nên chú ý đến chế độ ăn uống, nên ăn ít đồ lạnh như đồ uống lạnh; các loại dưa, hoa quả (dưa hấu, dưa vàng). Và tuân thủ nguyên tắc ít đường; ít béo, nhiều chất xơ,…, đặc biệt giảm ăn tinh bột tinh chế; đồ ngọt và các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao .

Diệp Nhu Đoan giải thích rằng hội chứng buồng trứng đa nang là một chứng rối loạn đa nội tiết; không chỉ ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ và nội tiết tố nam mà còn ảnh hưởng đến insulin. Do đó, người bệnh dễ bị đề kháng insulin; nếu không được điều trị thì “khả năng mắc bệnh tiểu đường là rất cao”.

Chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát cân nặng; bệnh nhân kiểm soát cân nặng kém dễ làm bệnh trầm trọng thêm. Nên ăn ít các sản phẩm từ sữa, vì hàm lượng chất béo trong sữa cao; bạn có thể ăn sữa chua không đường hoặc yaourt nhưng tốt nhất là không nên ăn hàng ngày.

Tập thể dục thường xuyên để giảm cân có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh

Xây dựng thói quen tập thể dục, tập thể dục 150 phút mỗi tuần; khoảng 3 ngày một tuần, mỗi lần 30 phút. Mỗi bài tập nên đạt mức đổ mồ hôi và thở hổn hển. Đồng thời, duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi bình thường; thức khuya và làm việc theo ca dễ gây rối loạn nội tiết.

Bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang có đặc điểm béo mập điển hình thì nên cố gắng giảm cân. Giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể là rất hữu ích để cải thiện các triệu chứng. Diệp Nhu Đoan chia sẻ, một số bệnh nhân trước đây có kỳ kinh nguyệt 6 tháng một lần; giảm 10 ký thì 3 tháng có một lần; nay đã giảm được 15 kg và kinh nguyệt đã đều mỗi tháng.

Theo epochtimes

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

 

Đánh giá bài viết post