Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín bằng nguyên liệu tự nhiên

Đối với nhiều gia đình, ẩm mốc là một vấn đề vô cùng nan giải và khó chịu. Nhất là vào mùa mưa lạnh, ẩm mốc khiến đồ đạc dễ bị hư hỏng; mà còn làm giảm chất lượng không gian sống của chúng ta. Dưới đây là những cách khử mùi ẩm mốc hữu ích bạn nên biết.

1. Nguyên nhân nào gây ra ẩm mốc?

Mốc là gì?

Mốc và nấm mốc là hiện tượng vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Đến một mức nhất định chúng sẽ phát tán vi khuẩn vào không khí; tạo ra các vết mốc ẩm trên tường hoặc đồ vật và gây ra mùi mốc.

khử mùi ẩm mốc
Khi có mùi mốc chứng tỏ căn phòng và không gian sống của bạn đang không được thông thoáng; sạch sẽ. (Ảnh: Minh họa)

Mùi mốc không chỉ gây khó chịu mà còn có hại cho sức khỏe gia đình. Bởi vì khi có mùi mốc chứng tỏ căn phòng và không gian sống của bạn đang không được thông thoáng; sạch sẽ, hơn nữa lại còn có nhiều vi khuẩn.

Nguyên nhân khiến phòng bạn thường có mùi mốc ?

Nguyên nhân khí hậu: Những vùng có khí hậu ẩm, hoặc vào mùa mưa ít ánh sáng mặt trời; tạo điều kiện thuận lợi cho hơi nước bám vào các đồ dùng trong nhà. Từ đó khiến sản sinh ra ẩm mốc.

Nguyên nhân kiến trúc: Nhà cửa mà thông thoáng, có nhiều cửa đón nắng; đón gió sẽ rất hiếm có hiện tượng nấm mốc phát triển. Ngược lại, đối với những nơi như nhà trọ; căn hộ mà không có chỗ đón nắng, đón gió, không gian xung quanh bị kín; ít thông thoáng thì chính là môi trường rất dễ sản sinh nấm mốc.

khử mùi ẩm mốc
Những vùng có khí hậu ẩm hoặc mùa mưa nhiều ít ánh sáng là điều kiện thuận lợi gây ra ẩm mốc. (Ảnh: Minh họa)

Nguyên nhân nấu ăn: Ở khu vực như bếp, khi nấu ăn mà không vệ sinh sạch sẽ thì sẽ khiến dầu mỡ; mùi thức ăn bám lại xung quanh và gây ra nấm mốc.

Nguyên nhân không vệ sinh máy lạnh, điều hòa định kỳ: Máy lạnh,điều hòa là nơi hơi nước thường bám đọng,từ đó dễ sinh vi khuẩn. Nếu không lau chùi định kỳ, vi khuẩn từ máy lạnh; điều hòa có thể phát tán ra không khí và gây ẩm mốc cho căn phòng.

2. Làm sao để khử mùi ẩm mốc hiệu quả và nhanh chóng

Mốc và nấm mốc là hiện tượng vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Đến một mức nhất định chúng sẽ phát tán vi khuẩn vào không khí; tạo ra các vết mốc ẩm trên tường hoặc đồ vật và gây ra mùi mốc.

Mùi mốc không chỉ gây khó chịu mà còn có hại cho sức khỏe gia đình. Bởi vì khi có mùi mốc chứng tỏ căn phòng và không gian sống của bạn đang không được thông thoáng; sạch sẽ, hơn nữa lại còn có nhiều vi khuẩn.

3. Sử dụng các phương pháp tự nhiên để khử mùi ẩm mốc

Cách khử mùi ẩm mốc bằng trái dứa

Nếu không thể cải tạo được ngôi nhà hoặc căn phòng; hoặc vào mùa mưa không biết làm thế nào để giải quyết mùi ẩm mốc; thì bạn có thể sử dụng một số cách tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng dứa, quýt, cam….  

khử mùi ẩm mốc
Khoét một hố tròn bên trong quả dứa và đặt nến để cháy trong vòng vài tiếng. (Ảnh: Minh họa)

Đối với cách khử mùi ẩm mốc bằng dứa; bạn cần chuẩn bị một quả dứa và một cây nến nhỏ. Sau đó cắt ngang phần đít để quả dứa có thể đứng vững. Sau rồi lại khoét một hố tròn bên trong quả dứa và đặt nến vào. Để nến cháy trong vòng vài tiếng đồng hồ sẽ giúp khử đi mùi hôi ẩm mốc trong nhà bạn.

Dùng vỏ cam, vỏ quýt khô để khử mùi ẩm mốc

Vỏ cam và vỏ quýt khô là những nguyên liệu thường được sử dụng để đuổi muỗi hoặc côn trùng. Và bây giờ bạn cũng có thể tận dụng chúng để khử mùi hôi ẩm mốc. Nếu là trong phòng kín, bạn có thể để vỏ cam vỏ quýt ở các góc phòng.

khử mùi ẩm mốc
Vỏ cam và vỏ quýt khô là những nguyên liệu thường được sử dụng để đuổi muỗi hoặc côn trùng. (Ảnh: Minh họa)

Hoặc cách tốt nhất là bạn có thể chuẩn bị một cái  bát nhỏ; cho thêm một cục than đỏ. Sau đó lại cho vỏ cam vỏ quýt lên trên. Mùi khói tỏa ra từ việc đốt cháy vỏ cam; vỏ quýt sẽ giúp xua đuổi đi mùi ẩm mốc trong nhà.  

Sử dụng bã cafe và bã trà để khử mùi ẩm mốc

Sau khi uống trà hoặc pha cà phê; bạn có thể tận dụng bã của chúng để làm thơm mát căn phòng. Chỉ cần cho bã trà hoặc cà phê vào túi nhỏ treo ở góc phòng sẽ giúp làm giảm đi mùi ẩm mốc.  

Sử dụng xà bông cục để khử mùi ẩm mốc

Xà bông cục có rất nhiều mùi hương, không chỉ có tác dụng dùng cho vệ sinh tắm rửa; mà nó còn có tác dụng rất hiệu quả trong việc khử đi mùi ẩm mốc. Đây là cách khá thông dụng được nhiều người ưa chuộng.Bạn chỉ cần mua cục xà bông về với các mùi hương mà bạn yêu thích.

Sau đó để ở góc phòng hoặc những nơi hay bị ẩm mốc. Hương thơm từ cục xà phòng có thể giúp căn phòng thường hay ẩm mốc của bạn thơm mát hơn. 

khử mùi ẩm mốc
Xà bông cũng có tác dụng rất hiệu quả trong việc khử đi mùi ẩm mốc. (Ảnh: Minh họa)

Dùng tinh dầu được chiết suất tự nhiên để xử lý mùi ẩm mốc

Tinh dầu tự nhiên luôn được xem là cách hữu hiệu giúp làm cho không gian căn phòng; và ngôi nhà được thơm mát. Mùi hương của tinh dầu tự nhiên không chỉ giúp tinh thần con người thư thái; giải tỏa căng thẳng mà nó còn có khả năng xua đuổi đi các mùi hôi; khó chịu trong ngôi nhà.

Tinh dầu luôn được xem là cách hữu hiệu khử mùi ẩm mốc tốt nhất. (Ảnh: Minh họa)

Nếu nhà bạn thường xuyên có mùi ẩm mốc; thì bạn có thể xông nhà bằng các loại tinh dầu như chanh, sả, bưởi, quế…. Đây là các loại tinh dầu quen thuộc và có tác dụng khử mùi rất cao.

Hy vọng một số cách mà cửa lưới chống muỗi akado vừa chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được vấn đề ẩm mốc gây khó chịu trong căn phòng hoặc ngôi nhà của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post