5 bước dọn dẹp không gian sống bắt nguồn từ nội tâm

Bạn có tin rằng cách dọn dẹp tốt nhất chính là không cần phải dọn dẹp? Nghe thì có vẻ trái ngược nhưng lại là phương thức dọn dẹp khá hiệu quả của người Nhật đấy. Để hiểu trọn vẹn ý nghĩa của nguyên tắc này, xin chia sẻ với bạn phương thức dọn dẹp không gian sống bắt nguồn từ nội tâm.

Bởi vì không gian sống thể hiện nội tâm của chúng ta. Khi một tâm hồn thanh tĩnh, không gian xung quanh sẽ thoáng đạt, sáng sủa. Còn một người có tâm trí rối bời, không gian sống sẽ là những mảng bừa bộn. Họ không biết cách xếp đặt chúng.

Không gian sống thể hiện nội tâm của chúng ta
Không gian sống thể hiện nội tâm của chúng ta

Sau đây là mách nhỏ 5 bước giúp bạn dọn dẹp bớt những mảng bừa bộn trong không gian sống của mình nhé!

1. Đầu tiên hãy dọn dẹp nội tâm của chính mình.

Bước 1: Bạn có cảm giác gì khi về đến nhà. Trước hết, hãy bỏ qua tất cả những cảm xúc đó, đừng để nó tiếp tục làm phiền bạn nữa. Hãy bắt tay vào làm cho tâm trí trống rỗng nào..

Tâm hồn của chúng ta giống như một ngôi nhà. Ngôi nhà đó có thật nhiều đồ đạc ngổn ngang như chưa bao giờ được sắp xếp. Bây giờ hãy xếp đặt lại không gian ấy và làm như thể là bạn đang vứt đi những phiền phức trong tâm hồn mình, bạn nhé!

Đâu tiên, hãy tạo thật nhiều khoảng trống cho gian nhà của bạn bằng bất kể cách nào bạn có thể nghĩ ra, như: vứt bỏ đồ đạc, cho ai đó, cất vào kho, bán đi .v.v… thậm chí là lùa tất cả mọi thứ vào một góc nhà.

Bạn sẽ trãi nghiệm được việc buông bỏ đồ đạc. Nó giống như là đang buông đi những muộn phiền trong tâm của mình vậy. Thật ra, dọn dẹp không gian sống là bạn đang dọn dẹp tâm hồn của bạn đấy.

Khi đã xong hết bước 1 và có được không gian trống. Lúc đó bạn mới được chuyển sang bước 2 nhé!

Tâm hồn của mình giống như một ngôi nhà
Tâm hồn của chúng ta giống như một ngôi nhà

2. Sắp xếp đồ đạc cho một vài điều quan trọng nhất

Bước 2: Với không gian mà bạn có được. Hãy tưởng tượng như không gian ấy thật to lớn và bạn đang có thật nhiều thời gian. Điều bạn muốn làm trước hết là gì? Hãy tập trung vào việc đó.

Chọn đồ từ đống đạc của bạn để thực hiện được việc bạn muốn làm. Nhớ là lấy càng ít đồ càng tốt. Và nhất định không được mua thêm bất cứ thứ gì nữa nhé!

Ví dụ về việc đọc sách hoặc gọi điện thoại tâm sự với một người bạn thân. Bạn cũng chỉ cần 1 chiếc bàn xếp đơn giản với 1 quyển vở hoặc 1 chiếc phone mà thôi.

Hãy để những đồ đạc ấy ở vị trí trung tâm nhất. Nguyên tắc là, khi có nhiều không gian trống rồi, bạn không để khoảng trống đó bị hẹp đi dù chỉ 1 cen ti.

Điều bạn muốn làm trước hết là gì?
Điều bạn muốn làm trước hết là gì?

3. Cách dọn dẹp tốt nhất chính là không cần dọn dẹp

Bước 3: Hãy cố gắng giữ cố định diện tích không gian trống trong ngôi nhà của bạn. Và tạo ra 1 hệ thống thói quen thường hằng. Làm cho việc gọn gàng trở thành một nếp sống trong gia đình của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn không phải phung phí quá nhiều thời gian cho việc dọn dẹp. Trong quyển sách ‘Lối sống tối giản của người Nhật’ có một nguyên tắc rằng: Cách dọn dẹp tốt nhất chính là không cần dọn dẹp. Bạn có thấy điều này thật kỳ lạ không?

Khi làm việc gì hoặc bày ra vật gì thì bạn phải dọn gọn ngay từ lúc đó. Như vậy sẽ không cần phải dọn dẹp lại lần nào nữa. Đó chính là sự dọn dẹp thông minh nhất. Ví dụ, việc nấu ăn sẽ không chiếm quá nhiều thời gian nếu bạn vừa nấu, vừa rửa những đồ dùng xong. Một người đầu bếp giỏi là người có một gian bếp luôn luôn sạch sẽ.

Cách dọn dẹp tốt nhất chính là không cần dọn dẹp
Cách dọn dẹp tốt nhất chính là không cần dọn dẹp

4. Thưởng thức thành quả dọn dẹpngôi nhà’ của bạn

Bước 4: Hãy xem ngôi nhà ấy như cơ thể của bạn, giờ hãy cho nó thư giãn nào. Trước khi chuyển sang bước cuối cùng, hãy nghĩ ngơi và tận hưởng những việc bạn đã sắp xếp. Thưởng thức thành quả dọn dẹp ấy. Cảm nhận thoải mái nhất, trãi lòng nhất với không gian này.

Sau cùng, bạn hãy hỏi mình. Bạn có cảm thấy được là chính mình khi về nhà chưa?

Trong lối sống tối giản của người Nhật, sự đơn giản chính là tích cực. Đừng để bản thân quá bận tâm vào những thứ bên ngoài. Hãy cảm thấy đủ. Hãy xem những thứ bên ngoài chính là thể hiện chân thực con tim của bạn.

Kết quả là bạn sẽ cảm nghiệm được một điều sâu sắc. Những đồ vật quanh ta có mối liên hệ nội tại bên trong mình. Nên việc dọn dẹp không gian cũng tương đồng với đang làm cho tâm hồn trở nên thông suốt. Ngôi nhà chính là tâm hồn của bạn. Khi bạn cảm giác hạnh phúc với ngôi nhà của mình, bạn sẽ không quá quan tâm đến những cuộc vui bên ngoài và sự ồn ào bên kia khung cửa sổ.

Lúc đó với một không gian khoáng đạt cùng một tâm trí thỏa mái, thời gian của bạn dường như giãn nở ra để bạn làm những việc mà mình yêu thích. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho những kế hoạch tương lai của bản thân.

Bạn có cảm thấy được là chính mình khi về nhà chưa?
Bạn có cảm thấy được là chính mình khi về nhà chưa?

5. Xử lý nốt phần còn lại

Bước cuối cùng, bước 5. Khi đã cảm thấy hài lòng với không gian hiện tại, bạn sẽ biết cần phải làm gì cho những đồ đạc còn lại ở góc phòng. Khi bạn không còn thấy sự cần thiết của chúng nữa thì tự khắc có cách xử lý chúng.

Người Nhật coi sự đơn giản như là một lối sống tự trọng bản thân. Đơn giản từ nội tâm đến bên ngoài. Khi đó, bạn sẽ thực sự trân quí từng món đồ và con người xung quanh mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm cho ngôi nhà như treo một bức tranh đẹp ở giữa nhà, chăm sóc vườn, tỉa cây,.. như là những thú vui tao nhã và lành mạnh.

P/s: Mách nhỏ để giữ không gian sạch bụi

Khi không gian nhà đã trở nên gọn gàng và tiện dụng, việc sinh hoạt trong cuộc sống sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Phần còn lại chính là giữ gìn để không gian ấy vừa sạch sẽ vừa thoáng đãng. Tất nhiên, việc giữ sạch sẽ không phải là lúc nào cũng chăm chăm hút bụi hoặc lau dọn. Bạn nên kết hợp ngăn bụi từ bên ngoài vào nhà và lọc bụi từ bên trong. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức lực.

Ví dụ, để ngăn một phần bụi theo những cơn gió vào nhà, bạn có thể lắp đặt các màn lưới tại khung cửa chính và cửa sổ. Đồng thời, những bụi nhỏ li trong nhà nên được xử lý bởi các thiết bị lọc không khí chuyên dụng có tác dụng lọc bụi bẩn, mùi hôi và ẩm mốc… Như vậy, bạn sẽ giữ được một không gian sống luôn gọn gàng, sạch sẽ và thoáng đãng.

Chúc bạn hài lòng với ngôi nhà của mình!

Cửa lưới xếp chống muỗi không ray màu trắng
Cửa lưới xếp chống muỗi không ray màu trắng

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post