Cà phê giúp bạn tránh xa gan nhiễm mỡ và ung thư gan! Cà phê bảo vệ gan là tốt nhất

Bạn có thích uống cà phê hay không? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành phần có trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan một cách rất hiệu quả. Trong số các loại cà thì có một loại cà có tác dụng bảo vệ gan tốt nhất.

Cà phê tốt cho việc bảo vệ gan, cà phê hòa tan cũng rất hiệu quả.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020; ung thư gan đứng hàng thứ ba trong số dân số người chết vì ung thư. Và có tổng cộng 830.000 người chết vì ung thư gan trên toàn thế giới.

Chọn những hạt cà phê được ủ nắng nhẹ, sau đó pha cà phê với nước nóng sẽ có tác dụng bảo vệ gan tốt nhất. (Shutterstock)
Chọn những hạt cà phê được ủ nắng nhẹ, sau đó pha cà phê với nước nóng sẽ có tác dụng bảo vệ gan tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia, viêm gan do thuốc, và viêm gan siêu vi (viêm gan B, gan C); và các yếu tố khác có thể khiến gan chuyển từ viêm gan mãn tính sang xơ gan, và cuối cùng là ung thư gan.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thói quen uống cà phê có thể bảo vệ gan; làm chậm quá trình tổn thương gan do các yếu tố trên và giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Âu. Cho thấy những người trả lời uống cà phê thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư gan thấp hơn 34% trong vòng 6 đến 22 năm tới; và giảm 34% nguy cơ phát triển ung thư gan trong 14 năm tới. Ở tuổi 19 là nguy cơ phát triển xơ gan.

Một số nghiên cứu tác dụng của cà phê

Các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) từ năm 2001 đến năm 2008; cho thấy những người Mỹ tiêu thụ nhiều cà phê hơn có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn .

Một nghiên cứu khác của Nhật Bản cho thấy; tiêu thụ cà phê ở bệnh nhân viêm gan B và C có liên quan đến việc giảm nguy cơ xơ gan và viêm gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm xác suất xơ gan và viêm gan xuống 78%; uống 2 cốc cà phê, nguy cơ giảm xuống một nửa; uống 4 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ có thể giảm đến 25%

Một nghiên cứu lớn vào năm 2019 đã chỉ ra rằng ngay cả cà phê hòa tan, được coi là kém chất lượng; cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan. 

Nghiên cứu lớn được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh (British Journal of Cancer); đã xem xét mối quan hệ giữa thói quen uống cà phê và ung thư ở 470.000 người ở Anh; sử dụng bảng câu hỏi và một cuộc khảo sát kéo dài 7,5 năm. 

cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa
Cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa. (Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan. Nếu được phân loại kỹ hơn theo loại cà phê; cả cà phê hòa tan và cà phê bột xay đều có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư gan.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan. (Fotolia)

Cà phê có thể bảo vệ gan vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Lý do tại sao cà phê có thể bảo vệ gan có liên quan đến việc cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ví dụ, axit chlorogenic trong cà phê có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và các yếu tố gây viêm khỏi cơ thể, cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và mô.

Thức khuya, tâm trạng thất thường; căng thẳng và những tình huống thường gặp trong cuộc sống hiện đại dễ dẫn đến tình trạng gan bị ứ nước; gan nhiễm mỡ và viêm gan. 

Lausanne Jiashen, Giám đốc Tập đoàn Y tế Dự phòng Lausanne. Chỉ ra rằng một số thành phần của cà phê có thể làm tăng tiết endorphin trong não; có thể mang lại cảm giác sảng khoái và thúc đẩy quá trình trao đổi chất; do đó làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Để cà phê phát huy tác dụng bảo vệ gan tốt nhất thì việc uống cà phê rất quan trọng.

Một vài nhận xét của nhà vô địch uống cà phê

Lausanne là người thường xuyên uống cà phê; cho rằng những hạt cà phê được phơi nắng và ủ nhẹ; chọn những hạt chất lượng cao và pha chúng với nước nóng, không cần thêm đường hoặc sữa.

Cà phê pha nhẹ có thể giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn như axit chlorogenic. Rang tối làm mất giá trị dinh dưỡng của cà phê và làm mất axit chlorogenic.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan. (Fotolia)
Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan. 
(Fotolia)

“Việc sàng lọc nguyên liệu cũng rất quan trọng”, Lausanne Gargan nhấn mạnh. Hạt cà phê được phơi dưới ánh nắng mặt trời có thể hút ẩm và chống nấm mốc. Hạt cà phê bị mốc có thể gây hại cho gan và thận.

Pha cà phê bằng nước nóng có thể tạo ra nhiều thành phần tốt hơn, chẳng hạn như axit chlorogenic. Mặc dù hương vị tinh tế của cà phê đá được nhiều người ưa chuộng; nhưng nó không phù hợp với những cô gái khi bị đau bụng kinh vì quá lạnh.

Cà phê có đường hay sữa không tốt cho sức khỏe

Mặc khác, cà phê có đường có thể góp phần gây béo phì và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm gan. Latte có thêm sữa cũng không tốt cho việc bảo vệ gan,vì sữa có chứa chất béo từ sữa.

Lausanne chỉ ra rằng, một nghiên cứu cho thấy rằng uống một cốc cà phê latte mỗi ngày trong một tháng sẽ khiến bạn tăng 1,2 kg; có thể gây ra gan nhiễm mỡ.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có tác dụng giảm nguy cơ ung thư gan. (Shutterstock)
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có tác dụng giảm nguy cơ ung thư gan. (Shutterstock)

Mặc dù một số nghiên cứu đã đề cập rằng nguy cơ ung thư gan giảm khi tăng tiêu thụ cà phê; nó vẫn nên phụ thuộc vào thể trạng của từng cá nhân.

Nếu hấp thụ quá nhiều caffein, hệ thống dẫn truyền thần kinh của con người sẽ bị hoạt động quá mức dẫn đến tim đập nhanh; tiết nhiều axit dạ dày và mất ngủ.

Lausanne Jiashen cho biết mỗi ngày chỉ cần uống 1 đến 2 tách cà phê nhẹ là được; mỗi ngày uống 2 cốc sẽ không cảm thấy khó chịu. Một tách cà phê rang đậm thường chứa nhiều caffeine hơn; vì vậy hãy uống có chừng mực và chú ý xem bạn có cảm thấy khó chịu sau khi uống hay không.

Theo epochtimes.com

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

 

Đánh giá bài viết post