Muỗi Aedes Phát Tán Dịch Bệnh Virus Zika Gây Tổn Thương Não Thai Nhi

Muỗi Aedes Phát Tán Dịch Bệnh Virus Zika Gây Tổn Thương Não Thai Nhi. Khi người ta vẫn chưa hết bàng hoàng về virus Corona, thì lại xuất hiện thêm “nỗi lo lắng” mới mang tên dịch bệnh Virus Zika. Loại virus này được lây truyền bởi muỗi Aedes, gây hủy hoại không hề nhỏ đối với hệ thống thần kinh của thai nhi, khiến nó trở thành mỗi quan tâm hàng đầu của những phụ nữ đang mang thai.

Dịch bệnh Virus Zika trở thành nỗi lo lăng với mẹ bầu
Dịch bệnh Virus Zika trở thành nỗi lo lắng với mẹ bầu

Virus Zika phát triển chủ yếu tại các quốc gia nhiệt đới, Việt Nam không phải là một ngoại lệ, ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng vào ngày 25/5 vừa qua khiến những mẹ bầu chưa tới ngày sinh chính là đối tượng cần được bảo vệ hơn bao giờ hết. Hầu hết những người bị nhiễm virus Zika không có dấu hiệu và triệu chứng. Một số dấu hiệu và triệu chứng có thể bắt gặp bao gồm đau đầu, đỏ mắt (viêm kết mạc).

Biến chứng dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh:

Hai biến chứng nghiêm trọng nhất khi mắc Zika là dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con và hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt. Thực chất, nó không nguy hiểm với người trưởng thành nhưng đối với trẻ sơ sinh thì nó là một tai họa thực sự khi đứa trẻ sinh ra mắc chứng đầu nhỏ, kéo theo những ảnh hưởng tâm lý sâu sắc cho trẻ trong cuộc đời về sau.

Biến chứng nghiêm trọng nhất khi mắc Zika là dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh .
Biến chứng nghiêm trọng nhất khi mắc Zika là dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh . Nguồn: www.lpmnews.com

Muỗi Aedes truyền Virus Zika từ máu người bệnh truyền sang nạn nhân qua vết cắn của nó. Điều đó làm cho việc lây nhiễm có nguy cơ gia tăng mạnh trong mùa muỗi sinh sôi nhiều. Virus Zika sẽ truyền từ mẹ bầu sang thai nhi, khiến thai nhi không phát triển bình thường khi còn ở trong bụng mẹ, não phát triển lệch hoặc không phát triển dẫn đến khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Kết quả đứa trẻ mắc Virus Zika ra đời với một cái đầu nhỏ bất thường.

Câu chuyện “Chứng não nhỏ” bắt nguồn từ Brazil:

“Chứng não nhỏ” này theo Tổ chức Y tế thể giới (WHO) đánh giá là không thể chữa được. Ở Brazil, quốc gia bắt nguồn dịch bệnh virus Zika, trong năm 2015 có tới 2.782 ca trẻ sinh ra bị bệnh đầu nhỏ. Con số này trong năm 2014 chỉ là 150 trẻ. Hầu hết những em bé kém may mắn như vậy đều không sống được lâu. Và dù có may mắn sống sót, sự phát triển của các em cũng gặp rất nhiều trở ngại.

Muỗi Aedes là vật chủ trung gian nguy hiểm nhất để lây truyền dịch bệnh Virus Zika
Muỗi Aedes là vật chủ trung gian nguy hiểm nhất để lây truyền dịch bệnh Virus Zika

Đối với người trưởng thành, biểu hiện khi mắc Virus Zika tương tự với bệnh sốt xuất huyết nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Thường là sốt nhẹ, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đau mắt, mọc ban trên da… Nhưng phải hết sức tránh bị lây nhiễm nhất vẫn là những phụ nữ đang mang thai, để bảo vệ cho thai nhi phát triển lành mạnh nhất, tránh những tổn thương không cần thiết cho trẻ trong thời điểm mùa dịch bệnh dễ phát tán như hiện nay.

Vậy chúng ta phải làm sao để bảo vệ mẹ bầu tốt nhất?

Muỗi Aedes là tác nhân lây truyền bệnh Virus zika, sẽ gây tổn thương lên hệ thống thần kinh của thai nhi. Vì vậy các mẹ bầu trước hết nên hạn chế lui tới các vùng dịch, tránh lây nhiễm qua đường máu và quan hệ tình dục. Đồng thời nên tự phòng tránh bị muỗi đốt trong thời điểm này. Vì thời thiết vào đầu mùa mưa, là mùa muỗi dễ phát triển, nên các bà mẹ  phải đảm bảo không gian sinh hoạt được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên mặc quần áo kính, nằm màn, dùng thuốc xua đuổi côn trùng, hoặc lắp đặt Cửa Lưới Chống Muỗi quanh nhà ở các vị trí cửa chính, cửa sổ,…

Cửa lưới chống muỗi không ray
Cửa lưới chống muỗi không ray

Cửa lưới chống muỗi giúp bà mẹ an tâm trong những giấc ngủ cả ngày lẫn đêm. Ngoài ra, vẫn đảm bảo cho không gian được thoáng mát, ngăn một phần bụi vào phòng, không cần dùng đến hóa chất xịt đuổi muỗi và côn trùng, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng và nhiều muỗi như hiện nay.

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post