Tại sao uống 3 tách trà ô long mỗi ngày có thể đẩy lùi quá trình lão hóa trong 3 năm

Vào năm 2021, một nhóm gồm 12 nhà khoa học nghiên cứu đã có một công bố đáng chú ý trên tạp chí khoa học Aging được bình duyệt. Nghiên cứu nêu chi tiết một thí điểm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 43 nam giới trưởng thành khỏe mạnh tuổi từ 50 đến 72; cho thấy những thay đổi lối sống dựa trên bằng chứng có thể làm giảm tuổi sinh học.

Tại sao uống 3 tách trà ô long mỗi ngày có thể đẩy lùi quá trình lão hóa trong 3 năm

Uống ba tách trà ô long mỗi ngày là một trong những thói quen lành mạnh của các đối tượng trong nhóm điều trị. (Shutterstock)

Một nhóm người nhận được một kế hoạch điều trị, bao gồm hướng dẫn thay đổi thói quen ăn uống, thói quen ngủ, tập thể dục, thư giãn và bổ sung men vi sinh và dinh dưỡng thực vật. Các đối tượng trong nhóm này được kiểm soát không có sự can thiệp hướng dẫn. Tám tuần sau, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu nước bọt của những người tham gia và phát hiện ra rằng những người thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có DNA khỏe mạnh hơn. Trên thực tế, các đối tượng trong nhóm điều trị dường như đảo ngược quá trình lão hóa trong hơn 3 năm.

Một số chế độ như sau:

3 cốc trà ô long mỗi ngày

Nếu nghiên cứu này là chính xác thì đây sẽ là điều khôn ngoan nếu bất kỳ ai quan tâm đến một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ. Uống 3 tách trà ô long mỗi ngày là một trong những thói quen lành mạnh của các đối tượng trong nhóm điều trị.

Kara Fitzgerald, Ph.D., đồng tác giả của bài báo nghiên cứu và là bác sĩ trị liệu tự nhiên ở Connecticut, là tác giả của cuốn sách 2022 Bạn trẻ hơn: Giảm tuổi sinh học của bạn và sống lâu hơn, tốt hơn. Trong một bài báo trên trang web của cô ấy, trà có chứa một hợp chất thực vật gọi là EGCG, hay epigallocatechin gallate. EGCG đã được tìm thấy để giúp ngăn ngừa bệnh

Yếu tố trà ô long giúp ổn định đường huyết.

Yếu tố trà giúp ổn định đường huyết. (Shutterstock)

Trà ô long là gì

Ô long trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “rồng đen”, trà ô long là một loại trà Trung Quốc đặc biệt phổ biến ở Đài Loan. Nó được lấy từ lá trà của cây Camellia sinensis và tùy thuộc vào cách chế biến; nó có thể được pha thành trà xanh, trắng, vàng, ô long, đen hoặc trà phổ nhĩ.

Trà xanh, trà trắng và trà vàng được làm bằng cách sấy khô và xử lý nhiệt, và lá trà không bị oxy hóa; trà đen là trà bị oxy hóa hoàn toàn và lá trà đen trải qua quá trình oxy hóa trước khi chế biến.

Lá trà ô long chỉ bị oxy hóa một phần, dao động từ 10% đến 70%. Quá trình oxy hóa một phần làm cho trà mềm hơn và nhiều gỗ hơn, thanh lịch và ngon hơn. Một số loại trà chỉ bị oxy hóa nhẹ, nhìn giống trà xanh, vị dịu hơn, trà ô long oxy hóa cao có vị ấm và dịu hơn.

Mặc dù có nhiều loại trà ô long, nhưng hầu hết các loại trà ô long đều chứa ít caffein hơn trà đen.

Các loại trà ô long phổ biến

Có rất nhiều loại trà, sau đây là một số loại trà phổ biến:

Trà Dahongpao : Từ ngọn núi Wuyi nổi tiếng ở Trung Quốc.
Trà  Tieguanyin: Từ Anxi, Trung Quốc hoặc Muzha, Đài Loan.
Trà núi cao : Từ Alishan, Đài Loan.
Oriental Beauty Tea: Đó là một loại trà ô long có cái tên đẹp. Tương truyền rằng Nữ hoàng Elizabeth II của Anh rất thích và đặt tên cho loại trà này.

Các loại trà ô long phổ biến

Dahongpao đến từ ngọn núi Wuyi nổi tiếng ở Trung Quốc. (Shutterstock)

Lợi ích sức khỏe của trà

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi uống trà ô long mỗi ngày. Trên thực tế, một bài đánh giá dài 11 trang được xuất bản vào tháng 5 năm 2022 trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Sức khỏe Con người đã viết rằng, trà có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, kháng sinh và chống béo phì.

Nhưng đó không phải là tất cả. Trà ô long cũng đã được tìm thấy để cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và bảo vệ tim và gan.

“Mặc dù trà ô long phổ biến ở các nước châu Á, thông tin về tác dụng phòng ngừa và điều trị, nghiên cứu về tác dụng tăng cường sức khỏe của trà và các hợp chất đặc trưng của nó, v.v.. Sự chú ý còn hạn chế.” Bài báo viết.

Hầu hết các nghiên cứu được tổng hợp trong tổng quan này đều dựa trên các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở loài gặm nhấm. Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác đã phân tích lợi ích sức khỏe trên phạm vi rộng của trà ô long ở người.

Hợp chất có lợi: Theanin

Những lợi ích sức khỏe này là do một loạt các hợp chất quan trọng có trong trà, bao gồm các hợp chất được gọi là theasinensin. Từ “chè” được ghép từ “chè (thea)” và tên loài cây chè trong tiếng Latinh là “sinensis”. TheasinensinA (TheasinensinA) là một hợp chất tự nhiên chứa trong trà ô long.

Theo một nghiên cứu năm 2015, về thành phần hóa học và lợi ích sức khỏe của trà và theophylline; các phương pháp chế biến lá trà khác nhau có thể thay đổi các thành phần hóa học này, tạo ra các tác dụng sinh hóa khác nhau của trà xanh, trà đen và trà ô long.

Chiết xuất trà giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập thể dục vất vả.

Tại sao uống 3 tách trà ô long mỗi ngày có thể đẩy lùi quá trình lão hóa trong 3 năm

Yếu tố trà giúp ổn định đường huyết. (Shutterstock).

GABA và theanine tốt cho tim

Trà ô long cũng chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe như GABA và theanine. Những chất này bù đắp cho sự thiếu hụt caffein nên sau khi uống trà, người ta có xu hướng cảm thấy bình tĩnh và tỉnh táo thay vì cảm thấy hồi hộp và kích động sau khi uống cà phê.

Sau khi nhận ra lợi ích của GABA và tìm thị trường ở châu Á cho các loại thực phẩm giàu GABA. Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều chế hàm lượng GABA trong lá trà bằng cách lên men chúng trong nitơ, giữ cho oxy ở mức thấp. Các loại trà được làm theo cách này ở Đài Loan và Nhật Bản rất phổ biến ở địa phương.

Một nghiên cứu năm 2019, đã phân tích tác động của trà giàu GABA đối với sức khỏe tim mạch và mức độ căng thẳng cảm xúc. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trái tim của những người tham gia bằng điện tâm đồ; khảo sát những người tham gia về tình trạng căng thẳng cảm xúc hiện tại của họ và cho họ một bài kiểm tra tính nhẩm.

Sau khi yêu cầu các đối tượng uống một tách trà mới pha (một nhóm uống trà ô long giàu GABA và nhóm còn lại uống trà thông thường); người ta thấy rằng những người tham gia uống trà giàu GABA có mức độ căng thẳng nhận thức thấp hơn đáng kể, cũng như sự thay đổi nhịp tim; một chỉ số quan trọng về sức khỏe và thể chất của tim, đặc biệt là khi đối phó với căng thẳng.

Tại sao uống 3 tách trà ô long mỗi ngày có thể đẩy lùi quá trình lão hóa trong 3 năm

Tôi có nên uống ô long cả ngày không?

Nghiên cứu này có thể cho bạn ấn tượng rằng uống trà mọi lúc, mọi nơi đều tốt cho bạn và bạn nên uống nó cả ngày. Nhưng vẫn phải chú ý những điểm sau:

  • Cố gắng không uống trà ô long khi bụng đói, nó sẽ khiến bạn cảm thấy đói và chóng mặt, được gọi là “say trà”.
  • Tốt nhất là không nên uống trà ô long trong vòng ba hoặc bốn giờ trước khi đi ngủ. Mặc dù trà có tác dụng làm dịu, nhưng caffein có thể khiến bạn phê và có thể khiến bạn không ngủ được.
  • Hãy thưởng thức trà khi còn nóng để có được trải nghiệm uống trà ngon và thoải mái nhất.

Sau khi đã tìm hiểu về các hợp chất tăng cường sức khỏe như GABA và theanine, chúng ta quyết định đến cửa hàng để mua trà là điều quá dễ dàng. Để thưởng thức một tách trà mới là, hãy đặt tay lên tách ấm, hít hương thơm của gỗ và nhấp một ngụm có thể làm tăng hạnh phúc của bạn đồng thời giảm căng thẳng.

Theo epochtimes

Đánh giá bài viết post