3 thói quen thời hiện đại khiến con người ngày càng không đủ khí huyết

Bạn có để ý rằng trong xã hội ngày nay, hầu như ngày càng có nhiều người không đủ khí huyết ? Có thể bạn cho rằng sau một tuần bận rộn ở nơi làm việc, thì vào cuối tuần ở nhà là thời điểm bạn đã sẵn sàng nghỉ ngơi thoải mái. Nhưng nếu bạn nằm cả ngày, chơi điện thoại, xem video (ngoài việc ăn uống và đi vệ sinh)  thì điều đó càng khiến bạn mệt mỏi hơn. Trên thực tế, điều này liên quan nhiều đến thói quen của bạn.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều người không đủ khí huyết. (Nguồn hình ảnh: Adobe Stock)

Sức khỏe thể chất cần được duy trì theo thời gian. Tuy nhiên, một số thói quen mà chúng ta không ngờ tới sẽ tiêu hao năng lượng và máu của chúng ta theo thời gian. Đặc biệt là những thói quen mà bạn tưởng là đang nghỉ ngơi, thực chất lại đang tiêu hao năng lượng và máu của bạn .

  1. Nghiện video ngắn (tiêu máu gan)

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng các bộ phận cụ thể của mắt có liên quan mật thiết đến các cơ quan nội tạng của cơ thể con người.

Sách “Hoàng Đế nội kinh” có viết: “Tinh chất của ngũ tạng, lục phủ tạng đều tập trung ở mắt, nhìn lâu sẽ căng thẳng thần kinh và tổn thương máu.”

Đôi mắt hiện đại của chúng ta đã phải chịu đựng quá nhiều điều đáng lẽ không nên làm, đặc biệt là hiện nay chúng ta đều sử dụng máy tính để làm việc, nhiều người không bao giờ rời khỏi điện thoại di động ngay cả khi ăn, khi đi vệ sinh hay nằm trên giường.

Đôi khi, bạn nghĩ rằng mình thư giãn bằng cách chơi điện thoại trước khi đi ngủ, nhưng bạn đang giết thời gian mà không hề nhận ra.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Người trẻ khổ sở nghiện video. (Ảnh: Minh hoạ)

Một mặt, sử dụng mắt quá nhiều, có hai mắt gấu trúc, gan thông ra mắt, gây tổn thương gan huyết; mặt khác, đi ngủ muộn làm tổn hại âm khí, dẫn đến âm hư. Hoả quá mức, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi của gan.

Ngoài ra, những người ngồi trước máy tính lâu nên đặc biệt chú ý nghỉ ngơi và bảo dưỡng mắt để tránh tình trạng mắt phải hoạt động quá mức.

  1. Nằm lâu (tổn thương khí)

Tập thể dục quá mức sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng việc nằm nghỉ cả ngày chỉ khiến bạn ngày càng mệt mỏi hơn.

Vì nằm trên giường quá lâu hoặc ngủ quá lâu thì cơ thể sẽ không thể tiêu tán năng lượng và khí không thể lưu thông khắp cơ thể, dễ dẫn đến khí huyết lưu thông kém và hoạt động của các cơ quan giảm sút.

Bạn thử nghĩ xem, bạn nằm ở nhà cả ngày có thấy mệt mỏi, yếu đuối, thiếu sức lực, càng ngủ càng buồn ngủ? Hơn nữa, mọi người thậm chí không thích ăn, và họ cảm thấy chóng mặt và khó thở.

Vì vậy, không phải ngủ nhiều hơn có nghĩa là nghỉ ngơi tốt hơn.

  1. Ăn không ngon

Lá lách và dạ dày là nguồn sinh hóa khí và máu. Cho dù bạn ăn quá nhiều, quá ít, quá béo, quá lạnh, quá cay, ăn kiêng hay ăn uống thất thường, tất cả đều làm tổn thương lá lách và dạ dày của bạn.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Ăn uống không điều độ gây tổn thương lá lách và dạ dày (Ảnh: Minh hoạ)

Nếu lá lách và dạ dày bị tổn thương, thức ăn được ăn vào không thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và sẽ trở thành rác khó tiêu và tồn tại trong cơ thể, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Làm thế nào để điều hòa khí huyết của chính mình?

Điều kiện tiên quyết để bổ sung Khí huyết là trước tiên phải thay đổi thói quen gây tổn hại đến Khí huyết, sau đó khôi phục lại từng chút một.

Giữ lá lách và dạ dày tốt, dọn dẹp rác rưởi, có lịch trình làm việc và nghỉ ngơi đều đặn và tập thể dục phù hợp để khí và máu lưu thông. Sau khi thực hiện xong hai bước đầu tiên, việc bổ sung Khí và máu sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Trên thực tế, bổ sung khí huyết không cần phải bổ sung đắt tiền, những loại tốt nhất thường được giấu trên thị trường. Dưới đây là một số cách đơn giản và thiết thực để điều hòa khí huyết.

  1. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục là một phần thiết yếu của việc điều hòa khí và máu. Bạn thường có thể chọn một môn thể thao mình thích, chẳng hạn như tập khí công, yoga, hoặc các bài tập nhẹ nhàng khác, đặc biệt phù hợp với những người lao động trí óc và những người không thích tập thể dục.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Tập thể dục là một phần thiết yếu của việc điều hòa khí và máu. (Nguồn hình ảnh: Adobe Stock)

  1. Massage 

Thường xuyên xoa bóp đầu, mặt và chân có thể làm tiêu tan ứ máu, hoặc nhấn mạnh vào các huyệt đạo như Huyết Hải, Túc Tam Lý, Tam Âm Kiều.

Huyệt Túc Tam Lý

Túc Tam Lý là huyệt đạo số một để chăm sóc sức khỏe. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng xoa bóp có thể điều hòa lá lách và dạ dày, bổ sung khí, khai thông kinh mạch và kích hoạt các bàng quang.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Phương pháp: Huyệt này nằm phía dưới đầu gối bên ngoài 3 tấc, khi xoa bóp dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn và nhào vào nhau, ấn luân phiên theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ 200 đến 300 lần.

Huyệt Huyết Hải

Huyệt Tuyết Hải là nơi máu lách tụ lại trong cơ thể con người, nằm ở đùi trong, từ góc trên của xương bánh chè trong, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào sẽ thấy đau. Huyệt này có tác dụng tiêu ứ máu, tạo máu mới, đồng thời có thể điều hòa, điều hòa và sinh huyết.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Phương pháp: Đặt cùi ngón tay cái lên huyệt Huyết Hải, dùng lực nặng hơn một chút, xoay và xoa bóp trong 3 đến 5 phút, cho đến khi khu vực đó thấy đau nhức rõ ràng. Từ 9 giờ đến 11 giờ sáng hàng ngày là thời điểm tốt để xoa bóp huyệt Huyết Hải, khi khí huyết trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ nhất.

Huyệt Tam Âm Kiều

Tam âm giao là một huyệt trên kinh lách của bàn chân Thái Âm, nằm ở phía trong bắp chân, cách đầu mắt cá trong 3 tấc, ở mép sau của mép trong xương chày. Tam âm giao là huyệt lý tưởng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu ở phụ nữ, ấn huyệt này thường xuyên có thể điều hòa kinh nguyệt, duy trì tử cung,… đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm đẹp và chăm sóc da.

3 thói quen tốn nhiều năng lượng nhất

Phương pháp: Dùng ngón tay cái nắn thẳng các huyệt Tam Âm Giao và thực hiện xoa bóp xoay tròn, xoa bóp các huyệt bên trái và bên phải mỗi lần từ 1 đến 3 phút, mỗi ngày một lần vào buổi sáng và buổi tối.

  1. Ngâm và xoa chân trước khi đi ngủ

Đầu tiên ngâm chân trong nước ấm khoảng 20 phút cho ra mồ hôi nhẹ, sau đó xoa lòng bàn chân 100 lần. Cường độ cọ xát phải thoải mái cho bạn.

Trong khi xoa bàn chân, bạn cũng nên cử động các ngón chân nhiều hơn, vì mỗi ngón chân khác nhau cũng là vùng phản chiếu các bộ phận khác nhau trên cơ thể con người.

  1. Ăn kiêng

Bạn nên thường xuyên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein chất lượng cao, các nguyên tố vi lượng (sắt,…), axit folic và vitamin B12 như chà là đỏ, hạt sen, gạo nếp, quả óc chó, táo gai, gan lợn, trứng, rau bina, cà rốt, mộc nhĩ đen, mè đen, Tôm, đường nâu các loại, uống thêm canh đu đủ và nấm mộc nhĩ.

Nguồn: kzg.secretchina

 

Đánh giá bài viết post