Bạn không ngủ được, hay ngủ không ngon giấc? 7 thói quen sau có thể chính là nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Một trong số đó chính là những thói quen xấu trước khi đi ngủ. Bạn có thường xuyên bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc? Hãy cùng tham khảo xem mình có mắc phải 7 thói quen xấu sau đây không nhé!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

1. Xem điện thoại thời gian lâu trước khi đi ngủ

Đọc tin tức, nhắn tin và chơi trò chơi điện tử trên điện thoại di động trước khi đi ngủ có thể tăng cường tinh thần và gây mất ngủ.

Học giả người Ấn Độ Bindu Krishnan và cộng sự của mình làm nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng những người sử dụng điện thoại di động lâu (hơn hai giờ) trước khi đi ngủ có nhiều khả năng làm kéo dài thời gian chìm vào giấc ngủ, làm giảm tổng thời gian ngủ và có chất lượng giấc ngủ kém hơn. Ngoài ra, việc nằm dài và xem điện thoại trước khi đi ngủ cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Xem điện thoại thời gian lâu trước khi đi ngủ sẽ gây mất ngủ

Ngoài ra, ánh sáng xanh trên màn hình điện thoại cũng gây khó ngủ khi xem chúng trước khi ngủ. Theo nghiên cứu cửa học giả người Hàn Quốc Jung-Yoon Heo và cộng sự của mình. Những người thường sử dụng điện thoại vào ban đêm sẽ làm giảm cảm giác buồn ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra việc này cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

2. Ăn quá no trước khi đi ngủ

Chúng ta thường cảm thấy kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần sau một ngày làm việc. Và đều muốn tự thưởng cho mình một bữa ăn no say. Do chịu ảnh hưởng từ các cảnh phim như uống bia với gà rán trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Từ đó, khiến nhiều người dễ hình thành thói quen ăn no trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, vai trò của giấc ngủ là giải tỏa mệt mỏi và để các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi. Nếu bạn ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ăn quá no trước khi đi ngủ cũng gây mất ngủ

Nhà nghiên cứu Braxin –  Cibele Aparecida Crispim cùng đồng nghiệp của mình đã tuyển chọn ra 52 người khỏe mạnh để phân tích mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và giấc ngủ của họ trước khi đi ngủ. Người ta thấy rằng dù nam hay nữ, chế độ ăn uống không lành mạnh trước khi đi ngủ đều có ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Như khiến giấc ngủ bị trễ, hiệu quả của giấc ngủ kém hoặc phải thức dậy sớm. Một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy những người ăn thức ăn khó tiêu hóa trước khi đi ngủ cũng có thang điểm kém về giấc ngủ.

Đối với những người thường xuyên làm việc ngoài giờ. Nếu thực sự bạn cảm thấy đói sau khi tan sở thì nên ăn một số loại rau xanh hoặc thức ăn dễ tiêu và nên đi ngủ sớm để tránh bị đói trở lại.

3. Uống rượu mạnh trước khi đi ngủ

Uống rượu có thể gây ra giấc ngủ mắt chuyển động nhanh. Từ đó, khiến người ta ngủ chập chờn, có những giấc mơ rõ ràng và thức dậy sớm. (Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh – REM xảy ra 90 phút sau khi bạn ngủ. Thời gian đầu tiên của REM thường kéo dài 10 phút. Mỗi giai đoạn sau của REM sẽ dài hơn. Giai đoạn cuối cùng có thể kéo dài đến một giờ. Nhịp tim và nhịp thở của bạn nhanh hơn. Kèm theo các giấc mơ sống động và dễ dàng thức giấc).

Uống rượu có thể gây ra giấc ngủ mắt chuyển động nhanh

Nhà nghiên cứu người Mỹ Dandan Zheng đã phân tích 11.905 người tham gia thử nghiệm và phát hiện một số kết quả. Rằng là những người uống nhiều rượu (đặc biệt là rượu mạnh) dễ bị ngáy, ngủ không ngon giấc và giấc ngủ ngắn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bia, rượu cũng không có ảnh hưởng quá rõ rệt đối với giấc ngủ. Điều này có thể liên quan đến lượng vi lượng melatonin có trong bia, rượu. Melatonin có tác dụng giúp ngủ ngon, chống oxy hóa, chống khối u, điều hòa miễn dịch và bảo vệ thần kinh.

4. Uống đồ uống có chứa Cafein

Cafein làm hưng phấn hệ thần kinh trung ương, phấn chấn tinh thần và làm chậm cơn buồn ngủ. Do đó, uống cà phê hoặc trà trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Một số nghiên cứu ở Mỹ thậm chí còn phát hiện ra rằng uống cà phê (chứa 400 mg Cafein) vào 6 giờ trước khi đi ngủ là đủ để ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, uống quá nhiều cà phê mỗi ngày cũng liên quan đến việc rút ngắn thời gian ngủ.

5. Bật đèn ngủ

Ánh sáng có thể ức chế nồng độ melatonin trong máu

Melatonin là một loại hormone điều chỉnh nhịp sinh học và có liên quan đến giấc ngủ của con người. Tuy nhiên, quá trình tiết melatonin trong cơ thể con người rất dễ bị ánh sáng ức chế. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng ánh sáng có thể ức chế nồng độ melatonin trong máu. Dù chỉ bị kích thích bằng ánh sáng trong 15 phút cũng có thể ức chế sự bài tiết của melatonin. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ cần ánh sáng yếu 180 lumen (lm) là đủ để ảnh hưởng đến nhịp ngủ của một người.

6. Chợp mắt trước khi đi ngủ

Nhiều người thường có thói quen chợp mắt một lúc khi rảnh rỗi. Chợp mắt quá sát giờ ngủ dễ dẫn đến việc khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm.  Tuy nhiên, ngủ trưa vào buổi trưa lại có ích cho giấc ngủ. Một nghiên cứu vào năm 2017 đã chỉ ra rằng những người không có thói quen nghỉ trưa dễ mắc các triệu chứng mất ngủ. Ví dụ như khó đi vào giấc ngủ hoặc thức dậy sớm. Nghiên cứu ở Anh cũng cho thấy những người có thói quen nghỉ trưa sẽ ít bị mất ngủ hơn. Tuy nhiên một giấc ngủ trưa quá lâu (hơn 1 giờ) thường sẽ khiến người ta cảm thấy mệt mỏi.

7. Đi ngủ quá muộn

Con người hiện đại ngày càng ngủ muộn do thức khuya và làm việc ngoài giờ. Đọc sách, xem phim truyền hình và chơi trò chơi điện tử. Thanh thiếu niên đi ngủ quá muộn cũng dẫn đến một số khó chịu về thể chất. Những khó chịu này thường là đau đầu, đau dạ dày, đau lưng và chóng mặt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ muộn dường như dẫn đến một số thói quen xấu, bao gồm hút thuốc, uống nước có ga mỗi ngày, xem TV trong thời gian dài và ăn quá ít rau quả.

Ngủ muộn dường như dẫn đến một số thói quen xấu

Ngoài việc đi ngủ muộn, ngủ quá ít hoặc quá dài cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Nhà nghiên cứu Trung Quốc Lili Yang và cộng sự của mình đã phân tích mối quan hệ giữa thời gian ngủ và tỷ lệ tử vong ở 20.873 người. Người ta thấy rằng những người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc ngủ nhiều hơn 8 tiếng một ngày có nguy cơ tử vong cao hơn những người ngủ 7 tiếng một ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng bạn sẽ khỏe mạnh nếu bạn ngủ khoảng 7 tiếng mỗi ngày.

Hoạt động nhiều trước khi đi ngủ cũng sẽ gây mất ngủ?

Có nhiều ý kiến ​​về việc liệu tập thể dục trước khi ngủ có thể giúp ngủ ngon hay không. Một số người tin rằng tập thể dục trước khi đi ngủ sẽ kích thích các dây thần kinh giao cảm và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Những những người khác tin rằng tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã tuyển chọn 12 đối tượng. Yêu cầu họ chạy trên máy chạy bộ trong 30 phút. Và thực hiện các bài tập chịu trọng lượng trong 15 phút vào hai giờ trước khi đi ngủ mỗi ngày. Sau đó phân tích các bảng câu hỏi về giấc ngủ và biểu đồ giấc ngủ của họ. Sau một vài ngày, lại yêu cầu họ chuyển sang đọc sách thay vì tập thể dục trước khi đi ngủ. Và sau đó lại phân tích những thông tin tương tự. Kết quả cho thấy, không có sự khác biệt rõ ràng giữa hai nhóm hoạt động trên về tác động gây ra đối với giấc ngủ. Nhưng bài báo cũng đề cập rằng một số người có tình trạng giấc ngủ tồi tệ hơn đáng kể sau khi tập thể dục.

Hoạt động nhiều trước khi đi ngủ cũng sẽ gây mất ngủ?

Một nghiên cứu khác:

Một nghiên cứu khác của Úc thì lại phát hiện rằng: dù tập thể dục trước khi đi ngủ hay tắm nước lạnh sau khi tập thể dục, thì giấc ngủ cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu vào năm 2013 của National Sleep Foundation cũng kết luận rằng tập thể dục trước khi đi ngủ không liên quan gì đến chứng mất ngủ. Họ cho rằng đi bộ vừa phải vào ban đêm sẽ giúp tiêu hóa tốt và giảm căng thẳng. Đây là một hoạt động nên làm.

Mất ngủ là một hội chứng tổng hợp có nhiều nguyên nhân. Nó không thể được giải quyết triệt để chỉ từ một yếu tố duy nhất. Tuy nhiên, việc hiểu được thói quen nào tốt cho giấc ngủ và thói quen nào cản trở giấc ngủ là một phần quan trọng trong điều trị chứng mất ngủ.

Theo epochtimes

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: sale@akado.vn
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng

Đánh giá bài viết post